Hệ lụy trong, tác động ngoài

0 Thanh Niên
Một đoạn phim được công bố ở Đức đã đẩy Áo vào cuộc khủng hoảng chính trị đặc biệt hiếm thấy kể từ nhiều thập niên qua. 
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (trái) và Tổng thống Alexander Van der Bellen tại buổi họp báo ngày 21.5.2019 giữa cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này /// Reuters Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (trái) và Tổng thống Alexander Van der Bellen tại buổi họp báo ngày 21.5.2019 giữa cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này - Reuters
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (trái) và Tổng thống Alexander Van der Bellen tại buổi họp báo ngày 21.5.2019 giữa cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này
Reuters
Chính phủ liên hiệp giữa đảng Nhân dân (thuộc phe bảo thủ) và đảng Tự do (theo đường lối cực hữu, dân túy và dân tộc chủ nghĩa) đã tan rã. Quốc hội bị giải tán và tổng tuyển cử trước thời hạn đã được ấn định.
Bê bối ở Áo liên quan trực tiếp đến đảng Tự do, kéo theo cuộc khủng hoảng khiến nước này sẽ mất thời gian khá dài để ổn định chính trị và không thể tiếp tục là một thành viên bình thường của EU.
Tình hình hiện nay có nghĩa thời sự nổi bật trong bối cảnh sắp diễn ra bầu cử Nghị viện châu Âu. Trong cuộc bầu cử sắp tới, vụ bê bối chắc chắn sẽ khiến cả hai đảng nói trên mất đáng kể phiếu bầu.
Tuy nhiên, tác động của nó tới kết quả ở thành viên khác của EU lại chỉ rất hạn chế. Hiện tại, kết quả của mọi cuộc thăm dò dư luận ở các nước đều cho thấy trong lần bầu cử Nghị viện châu Âu này, tất cả các đảng phái lớn đều thua và những đảng thuộc phe cánh cực đoan, dân túy và dân tộc chủ nghĩa sẽ thắng lớn.
Cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại ở Áo xem ra không ảnh hưởng gì tới chiều hướng diễn biến ấy. Tuy nhiên, các đảng phái chính trị sẽ đều phải thận trọng hơn với ý định hợp tác hay liên minh với những đảng cực đoan, dân túy và dân tộc chủ nghĩa như đảng Tự do Áo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm