Hiểm hoạ nhà máy điện hạt nhân siêu nhỏ của Trung Quốc ở Biển Đông

6 Thanh Niên Online
Trung Quốc đang phát triển một nhà máy điện hạt nhân siêu nhỏ, bằng kích cỡ một thùng container nhưng có thể cấp điện cho 50.000 hộ dân và hệ thống này có thể sẽ sớm được đưa ra Biển Đông.
Công trình Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam /// Mai Thanh Hải Công trình Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Mai Thanh Hải
Công trình Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Mai Thanh Hải
Theo South China Morning Post (SCMP) ngày 11.10, Phân viện công nghệ năng lượng hạt nhân an toàn (trụ sở tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đang phát triển hệ thống điện hạt nhân di động nói trên.
"Nhà máy điện" này có thể được đặt trong một container dài khoảng 6 m và cao 2,6 m, có khả năng sản sinh ra 10 megawatt năng lượng nhiệt. Nếu nguồn năng lượng này được chuyển thành điện, nó có thể đáp ứng nhu cầu của 50.000 hộ dân.
Công nghệ được áp dụng để phát triển hệ thống này tương tự với lò phản ứng nhiệt điện làm lạnh bằng chì hoá lỏng, từng được Liên Xô sử dụng trên các tàu ngầm hạt nhân vào những năm 1970. Tuy nhiên, Trung Quốc được cho là nước đầu tiên sử dụng công nghệ này trên bờ.
Ngoài ra, hệ thống này được cho là có thể hoạt động trong cả chục năm mà không cần tái nạp nhiên liệu vì nó không sinh ra bụi và khói, nên rất khó bị phát hiện kể cả khi được đặt trên một hòn đảo nhỏ.
Dự án nghiên cứu này - do quân đội Trung Quốc tài trợ một phần - dự kiến sẽ sớm hoàn thành, hệ thống đầu tiên sẽ được triển khai trong vòng 5 năm tới. Tuy vậy, "nhà máy điện di động" này nếu gặp vấn đề, lượng chất thải phóng xạ của nó sẽ ảnh hưởng không chỉ đến các nước trong khu vực mà còn lan ra khắp thế giới thông qua các dòng hải lưu, theo SCMP.
Tờ báo Hồng Kông dẫn lời một chuyên gia nghiên cứu môi trường biển tại đại học Hải dương học, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) cảnh báo lượng nước thải phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân này chắc chắn sẽ được đưa ra biển và sẽ làm hại đến hệ sinh thái trong toàn khu vực xung quanh đảo.
Nhiều loài cá và sinh vật biển chắc chắn không thể chịu đựng được việc thay đổi môi trường do nhà máy điện này sẽ làm nước biển bị khử muối và nhiệt độ nước tăng cao, theo chuyên gia Trung Quốc. Ngoài ra, những dòng hải lưu có thể mang theo chất thải phóng xạ đến các vùng biển gần bờ ở đất liền.
Nguy hiểm hơn, chuyên gia này nhận định nếu xảy ra một thảm hoạ hạt nhân đối với nhà máy điện này ở Biển Đông, nó sẽ không ảnh hưởng ngay đến người dân trong đất liền nhưng nguồn chất thải phóng xạ có thể thấm qua các loại hải sản mà chúng ta ăn.
Ngoài dự án nghiên cứu nhà máy điện hạt nhân này, Trung Quốc trước đây còn cân nhắc xây dựng các nhà máy điện nổi, sử dụng công nghệ thường, để cấp điện cho các công trình xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Quá nguy hiểm cho các nước trong khu vực nếu những nhà máy điện hạt nhân gặp sự cố do bão và rằng Trung Quốc chưa đủ trình độ để kiểm soát những trường hợp như vậy.
Lê Dung

Lê Dung

Chúng ta ở gần một anh hàng xóm ranh mãnh, thủ đoạn ... và nhiều toan tính! Rất mệt mỏi.
cuong.spice

cuong.spice

đây là một chiêu thức xảo quyệt hòng chiếm giử các đảo đã lấn chiếm trái pháp luật cũa TQ - họ đánh lừa thế giới và các lò hạt nhân nhỏ như là một lợi thế tránh bị tấn công các đảo này khi các lực lượng quân sự khác can thiệp
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Ở những nước văn minh, thường làm việc gì người ta luôn nghĩ đến hậu quả trước, còn đằng này bất chấp làm càng trước hậu quả tính sau. Ái dà sống gần anh ba bành này hại não quá đi thôi!
Phuc

Phuc

Họ các nước phát triển đã sử dụng từ những năm 70 của thế kỷ trước! Vấn đề mục đích có thực sự của TQ có đúng như vậy k? Hay cố tình làm rò rỉ có chủ đích thì chết các nước láng giềng!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thành viên trong nhóm tình nguyện chụp ảnh đường bị hỏng để phản ánh
 ///  Ảnh: chụp màn hình  Long Beach Post News

Cô giáo gốc Việt giúp vá đường ở Mỹ

.Trăn trở trước tình trạng đường sá hư hỏng nhưng không được sửa chữa ở nơi đang sinh sống, cô Ngoc Nguyen, trợ lý Hiệu trưởng Trường trung học Rogers ở TP.Long Beach (bang California, Mỹ) đã thành lập một nhóm tình nguyện kêu gọi người dân và chính quyền chung tay hành động.