Hiện tượng lạ: con tàu bay lơ lửng trên mặt biển tại Anh

32 Thanh Niên Online
Một người đàn ông tại Anh vừa chụp được bức ảnh về hiện tượng lạ gây kinh ngạc khi có một chiếc tàu thủy lớn “bay” trên biển.
Bức ảnh kỳ lạ được ông David Morris chụp /// Ảnh chụp màn hình The Guardian Bức ảnh kỳ lạ được ông David Morris chụp - Ảnh chụp màn hình The Guardian
Bức ảnh kỳ lạ được ông David Morris chụp
Ảnh chụp màn hình The Guardian
Bức ảnh chiếc tàu thủy biết bay được ông David Morris chụp tại thị trấn Falmouth, hạt Cornwall ở tây nam Anh vào hồi cuối tháng 2. Ông Morris cho biết đã rất kinh ngạc và không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy con tàu lơ lửng trên trời.
Các chuyên gia khí tượng học giải thích đây thực chất là hiện tượng ảo ảnh Fata Morgana, thường xảy ra ở Bắc cực nhưng cũng có thể xuất hiện vào mùa đông ở Anh dù cực kỳ hiếm.

Con tàu khổng lồ lơ lửng trên không trung: lý giải ra sao?

Chuyên gia khí tượng David Braine của BBC giải thích hiện tượng khoa học này xảy ra khi nhiệt độ khác nhau tại một khu vực làm bẻ cong ánh sáng và thay đổi hình ảnh của các vật thể khi nhìn từ xa.
“Hiện tượng ảo ảnh trên cao xảy ra vì một điều kiện khí hậu gọi là đảo ngược nhiệt độ, khi không khí lạnh nằm sát mặt biển còn không khí nóng bay ở phía trên. Vì không khí lạnh đậm đặc hơn không khí nóng, nó bẻ cong ánh sáng truyền về mắt người đứng ở bờ biển, thay đổi hình ảnh của một vật thể từ xa”, ông Braine giải thích.
Ông Braine nói rằng hiện tượng này có thể tạo ra một số dạng ảo ảnh khác nhau. Trong bức ảnh của ông Morris, con tàu đang "bay lơ lửng" trên vị trí thật của nó nhưng trong một số trường hợp, vật thể nằm khuất sau đường chân trời có thể hiện lên trước mắt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hosler Nguyễn

Hosler Nguyễn

Dưới thân tàu không có chân vịt, bánh lái, mũi lê rẻ sóng.. Đây là ảo ảnh!
Đỗ Thành

Đỗ Thành

Nếu bay thật thì cần gì chân vịt bánh lái vì đâu có ở dưới nước
Cuong Nguyen

Cuong Nguyen

Ảnh thật con tàu, một phần đáy tàu nằm chìm dưới mặt nước nên không thấy thôi.
5 phản hồi
Trung Chien

Trung Chien

Làm gì có tàu không đấy? Đây chẳng qua là con tàu đang ở vùng biển xa hơn khu vực đứng chuột hình mà vùng đó biển lặng hơn nên tạo gia 2 màu nước khác nhau thôi
kh***@yahoo.com

kh***@yahoo.com

Tôi đã từng thấy hình ảnh tương tự, ngay tại bãi sau VT, Ở tầng 17 chung cư nhìn ra biển, lúc đó nước ở gần bờ sẫm màu ( có lẽ vì mây che) và ngoài khơi xa có màu nhạt như da trời và chiếc tàu đang chạy, nhín như ở trên mây chứ không phải ở trên mặt nước.
Anton Tam

Anton Tam

Chính xác! Màu nước biển khác nhau do mây che ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt biển thôi. Nhưng trong ảnh này thì đường viền của đám mây đã tạo nên một kiệt tác!
Nhật Phan Văn

Nhật Phan Văn

Đây là do thời tiết trên vùng biển ở gần con tàu đang hành trình thôi mà có gì lạ lắm đâu. Còn nhiều hiện tượng khác như khúc xạ chẳng hạn nó là ảnh ảo ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm