Hình ảnh chưa từng có về thời khắc hố đen xé toạc một ngôi sao

9 Thanh Niên Online

Trong lúc săn lùng các hành tinh mới, kính viễn vọng TESS của Cơ quan không gian vũ trụ Mỹ (NASA) đã thu được khoảnh khắc một hố đen “xé xác” nạn nhân của nó là một ngôi sao thành những mảnh vụn.

Hình ảnh mô phỏng dựa trên máy tính về sự kiện hiếm hoi vừa được quan sát /// NASA Hình ảnh mô phỏng dựa trên máy tính về sự kiện hiếm hoi vừa được quan sát - NASA
Hình ảnh mô phỏng dựa trên máy tính về sự kiện hiếm hoi vừa được quan sát
NASA
TESS đã cho phép các nhà khoa học chứng kiến hiện tượng nghẹt thở trong lúc nó đang diễn ra, đánh dấu lần đầu tiên giới thiên văn học Trái đất có thể theo dõi trực tiếp sự kiện vô cùng hiếm hoi này.
Giới chuyên gia gọi hiện tượng trên là sự gián đoạn thủy triều. Chúng chỉ diễn ra một lần trong mỗi 10.000 đến 100.000 năm ở thiên hà có kích thước như Dải Ngân hà của chúng ta.
“Dữ liệu của TESS cho phép chúng ta thấy được chính xác quá trình phá hủy, được đặt tên là ASASSN-19bt, vào giai đoạn nó bắt đầu sáng bùng lên, vốn chưa từng được quan sát trước đây”, theo trang Phys.org dẫn lời chuyên gia Thomas Holoien, nghiên cứu sinh của Đài quan sát thiên văn Carnegie ở Pasadena, bang California.
Sự kiện ban đầu được phát hiện từ hồi đầu năm nhờ vào ASAS-SN, một hệ thống gồm 20 kính viễn vọng khác nhau. Dựa trên thông tin này, giới thiên văn học trên toàn cầu lâm vào tình trạng cảnh báo cao độ để có thể kịp thời theo dõi ASASSN-19bt vào thời điểm nó diễn ra.
Hình ảnh chưa từng có về thời khắc hố đen xé toạc một ngôi sao - ảnh 1

Mô phỏng thời điểm một ngôi sao đến sát một hố đen

NASA

Sau khi tiếp nhận thông tin, chuyên gia Holoien xoay 2 kính thiên văn về hướng sự kiện và đề nghị được các kính viễn vọng khác hỗ trợ.
TESS đã ghi công lớn khi cuối cùng thu được những hình ảnh quý báu về hiện tượng mà trước nay vẫn chỉ được nhắc đến trong giả thuyết.
“Dữ liệu ban đầu của TESS cho phép chúng tôi thấy được ánh sáng đang ở rất gần hố đen, khoảng cách gần nhất từ trước đến nay”, theo ông Patrick Vallely, đồng tác giả báo cáo và là nghiên cứu sinh của Đại học bang Ohio.
Sự gián đoạn thủy triều vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải. Chẳng hạn, giới thiên văn học không rõ tại sao hố đen trong lúc “ngốn ngấu” ngôi sao lại phun ra quá nhiều tia cực tím nhưng lại quá ít tia X.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hoàng Nguyên

Trần Hoàng Nguyên

Dự đoán trong tương lai xa, vũ trụ chỉ bao gồm toàn là các hố đen bởi vì các hố đen sẽ gia tăng kích thước, quy mô, cấu trúc thông qua việc nuốt chửng toàn bộ các vật chất trong vũ trụ cũng như thông qua việc sáp nhập vào nhau giữa các hố đen. Các hố đen cũng có thể bị biến mất khi có sự sụt giảm khối lượng của nó dẫn đến việc hố đen tan rã và giải phóng toàn bộ năng lượng của nó vào vũ trụ. Và theo định luật bảo toàn năng lượng, năng lượng được giải phóng từ hố đen có thể chuyển hóa thành những dạng năng lượng khác nhau tồn tại trong khắp vũ trụ và cũng có thể từ đó sẽ hình thành những hình thái cấu trúc mới của vật chất trong vũ trụ.
Le danh

Le danh

Sao mỗi lần đọc mấy tin này là k hiểu gì cả mà ngộ lại khoái đọc
Dương Thuỷ

Dương Thuỷ

Không thể tin đựơc chuyện này lại sảy ra mà cũng may là hố đen đó không ở gân trái đất
Ba Ku Mía

Ba Ku Mía

Nó ở gần trái đất thì làm gì bạn có cơ hội để nói may hay là xui.
Single Firefly

Single Firefly

Trong một tương lai bất định nào đó, ngày mà ngôi sao Mặt Trời trong Thái dương hệ của chúng ta xui xẻo sa vào Hố Đen thì cũng là ngày mà ta gọi là Ngày Tận thế (The End-Day).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm