Hình ảnh mới của ông Kim Jong-un ở Hàn Quốc

từ Seoul

0 Thanh Niên
Hình ảnh nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đang trở nên phổ biến tại Hàn Quốc với thiện cảm ngày càng tăng trong giới trẻ.
Những người trẻ tuổi tại một sự kiện ủng hộ nhà lãnh đạo Triều Tiên	 ///  Truyền thông Hàn Quốc cung cấp Những người trẻ tuổi tại một sự kiện ủng hộ nhà lãnh đạo Triều Tiên - Truyền thông Hàn Quốc cung cấp
Những người trẻ tuổi tại một sự kiện ủng hộ nhà lãnh đạo Triều Tiên
Truyền thông Hàn Quốc cung cấp
“Tôi là fan cuồng của nhà lãnh đạo Kim. Tôi chính thức tuyển thành viên cho câu lạc bộ người hâm mộ ông Kim”, một thanh niên hét to giữa quảng trường Gwanghwamun đông đúc người qua lại ở trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Một số khách bộ hành, đa phần trẻ tuổi, tò mò đứng lại và nhóm của người thanh niên nhanh chóng hô vang những lời mô tả ông Kim Jong-un là “nhà lãnh đạo khiêm tốn, sâu sắc và có đảm lược, người mở ra viễn cảnh hòa bình mới cho bán đảo Triều Tiên”.
[VIDEO] Bất ngờ nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng biết "bắn tim"
Nếu diễn ra trong năm ngoái, chắc chắn nhóm người này sẽ bị bắt và xét xử theo điều khoản cấm tuyên truyền hay thể hiện cảm tình đối với Triều Tiên trong luật An ninh quốc gia năm 1948 của Hàn Quốc. Tuy nhiên dưới thời Tổng thống Moon Jae-in, việc thực thi điều khoản này đang được nới lỏng và thái độ về miền Bắc cũng trở nên cởi mở hơn sau những diễn biến tích cực trong quan hệ liên Triều. Ngày càng có nhiều nhóm thanh niên tổ chức những sự kiện công khai để cổ động cho thống nhất 2 miền Triều Tiên, điều mà giới trẻ Hàn Quốc không mấy quan tâm trước đây.
[VIDEO] ĐỘC QUYỀN: Những khoảnh khắc tại Vùng phi quân sự liên Triều
Trao đổi với đoàn nhà báo quốc tế tại Seoul, đại diện một số cơ quan truyền thông Hàn Quốc và giới chuyên gia đề cập sự “chuyển biến bất thường” về hình ảnh của ông Kim Jong-un. Kể từ khi bất ngờ tuyên bố thay đổi chính sách, hướng đến hòa bình với miền Nam hồi đầu năm, tiếp nối bằng 3 cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Moon, ông Kim Jong-un được một số người trẻ tại Hàn Quốc mô tả từ “độc tài và đe dọa” thành “nhà lãnh đạo trẻ, năng động, biết nói tiếng Anh”. Trong cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 5, ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên tại Bàn Môn Điếm, 65% số người được hỏi trả lời đã thay đổi ấn tượng về lãnh đạo Kim theo hướng tích cực hơn. Tương tự, Giám đốc Viện Nghiên cứu chính sách Asan tại Seoul, tiến sĩ James Kim cho Thanh Niên hay 40% số người được hỏi nói thích ông Kim Jong-un trong khảo sát riêng của viện vào tháng 6.
Hình ảnh mới của ông Kim Jong-un ở Hàn Quốc1
Bộ ghép hình lãnh đạo Kim và Tổng thống Moon
Ảnh: EBS Media
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tổ chức chương trình đầu tiên để giới thiệu với truyền thông về những thay đổi trong chính sách của nước này và các đồng minh đối với Triều Tiên. Trong khuôn khổ chương trình, phóng viên Thanh Niên cùng 11 nhà báo thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã đến Seoul, giới tuyến liên Triều, Washington D.C và New York của Mỹ để nghe các quan chức và chuyên gia chia sẻ thẳng thắn về diễn biến hiện tại cũng như hướng đi tương lai đối với bán đảo.
Trong những ngày này, có thể nói ông Kim Jong-un đang trở nên nổi tiếng tại miền Nam và thậm chí trên thị trường bắt đầu xuất hiện những sản phẩm ăn theo hình ảnh của ông. Trong đó có mặt nạ dưỡng da mang tên “Mặt nạ hạt nhân dưỡng ẩm thống nhất”, in hình ông Kim trên bao bì, kèm theo dòng quảng cáo “Chăm sóc phụ nữ hai miền Nam Bắc” và “Nước suối trên núi Baekdu (ở Triều Tiên -NV) giúp làn da khỏe mạnh”. Theo truyền thông Hàn Quốc, từ tháng 6 đến nay, loại mặt nạ này đã bán được hơn 25.000 sản phẩm. Ngoài ra, Hãng EBS Media chuyên về công cụ giáo dục tung ra bộ ghép hình 3D để trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học ghép hình lãnh đạo Triều Tiên hoặc hình ông Kim nắm tay ông Moon, bán được hơn 700 bộ trước khi ngừng lưu hành vì vấp phải phản đối từ phe bảo thủ.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra nguy cơ chia rẽ trong xã hội Hàn Quốc về những nỗ lực xích lại gần nhau giữa 2 miền cũng như việc thay đổi cách nhìn đối với lãnh đạo Kim. Nhà báo Wang Son-taek của kênh tin tức YTN và Choe Sang-hun, Trưởng văn phòng Seoul của tờ The New York Times, phân tích với Thanh Niên rằng Hàn Quốc đang phân thành hai luồng chính: cấp tiến (chủ yếu bao gồm người trẻ và rất lạc quan về viễn cảnh quan hệ liên Triều) và bảo thủ (gồm người cao tuổi và những người sinh trong giai đoạn Chiến tranh Triều Tiên vừa kết thúc phản đối cởi mở với Bình Nhưỡng).
Hiện dư luận Hàn Quốc đang chờ đợi khả năng lãnh đạo Kim Jong-un thăm Seoul ngay năm nay hoặc trong tương lai gần. Tuy nhiên, thông tin kế hoạch về chuyến thăm vẫn còn rất mù mờ và chưa bên nào ra xác nhận chính thức. Theo tiến sĩ James Kim, đến nay nhà lãnh đạo Triều Tiên đã phần nào thành công trong việc chuyển biến hình ảnh ở Hàn Quốc; nhưng nếu chuyến thăm Seoul không diễn ra thì tình hình có thể sẽ thay đổi. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một chuyên cơ BAE-146 của Nữ hoàng Elizabeth II /// Getty

Anh bán chuyên cơ của nữ hoàng

Báo The Telegraph hôm qua đưa tin đội chuyên cơ của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ bị thanh lý toàn bộ trong năm sau, theo kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng của nước Anh.