Hoảng loạn bên trong đại học bị cảnh sát bao vây ở Hồng Kông

17 Thanh Niên Online
Một số sinh viên mắc kẹt bên trong Đại học Bách Khoa Hồng kông (PolyU) đang trong tình trạng hoảng loạn.
Sinh viên biểu tình bên trong PolyU được cho là kiệt sức do thiếu thức ăn và nước uống /// Ảnh chụp màn hình CNN Sinh viên biểu tình bên trong PolyU được cho là kiệt sức do thiếu thức ăn và nước uống - Ảnh chụp màn hình CNN
Sinh viên biểu tình bên trong PolyU được cho là kiệt sức do thiếu thức ăn và nước uống
Ảnh chụp màn hình CNN
Trợ lý giáo sư thuộc Khoa Khoa học Xã hội Ứng dụng tại Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) Chung Kim-wah cho biết ông cố liên lạc với một số sinh viên còn cố thủ bên trong khuôn viên trường và biết rằng họ đang hoảng loạn, theo tờ South China Morning Post. "Tất cả đều hoảng loạn, một số bạn trẻ bị suy sụp tâm lý trong khi số khác với tư tưởng cực đoan cố tìm đường thoát khỏi PolyU nhưng thất bại", ông Chung cho biết.
Hoảng loạn bên trong đại học bị cảnh sát bao vây ở Hồng Kông - ảnh 1

Cảnh sát bắn đạn hơi cay, ngăn người biểu tình rời Đại học Bách khoa Hồng Kông

Reuters

"Chúng tôi không thể làm gì khác. Tôi hy vọng ban giám hiệu PolyU có thể đưa ra một số giải pháp nhằm giải thoát những sinh viên không gây rối. Tôi biết rõ các sinh viên. Một số em chỉ muốn biểu tình ôn hòa. Cảnh sát và chính quyền đặc khu phải có chứng cứ cụ thể mới kết tội sinh viên biểu tình là phần tử nổi loạn, tránh đánh đồng tất cả", theo ông Chung.
Một cựu sinh viên PolyU chia sẻ anh ta là một trong số những người biểu tình quyết cố thủ trong trường.
"Tôi không rõ có bao nhiêu người ở đây. Phân nửa muốn rời khỏi trường, phân nửa muốn ở lại. Không phải là chúng tôi không muốn rút lui, nhưng cảnh sát bao vây và chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Chúng tôi chỉ cố kéo dài thời gian và chắc chắn cảnh sát sẽ tiến hành bắt giữ bất kể người biểu tình có chịu giải tán hay ở lại. Cảnh sát không cho phép bất kỳ ai, bao gồm cả nghị sĩ lẫn hiệu trưởng, vào trường", cựu sinh viên cho hay.
Hoảng loạn bên trong đại học bị cảnh sát bao vây ở Hồng Kông - ảnh 2

Sinh viên leo rào quay lại khuôn viên Đại học Bách khoa Hồng Kông do không thoát khỏi vòng vây của cảnh sát

Reuters

Tờ The Guardian ước tính đến sáng 18.11, có khoảng 200 người hiện mắc kẹt trong vòng vây cảnh sát. PolyU là đại học cuối cùng trong số năm trường bị phe biểu tình chiếm đóng. Phe biểu tình ném đá, bom xăng, dùng vũ khí tự chế lẫn cung tên để chống trả cảnh sát và PolyU trông như bãi chiến trường. Những người chống đối chính quyền đặc khu còn tuyên bố sẽ "bóp nghẹt nền kinh tế" Hồng Kông.
Trong sáng 18.11, cảnh sát Hồng Kông đã tiến hành phong tỏa PolyU, chặn mọi con đường ra vào khu vực, làm dấy lên quan ngại sẽ có đổ máu theo sau hai ngày đối đầu quyết liệt với người biểu tình. Xe vòi rồng và xe thiết giáp được điều động theo sau cuộc đối đầu nảy lửa kéo dài suốt ngày 17.11 cho đến sáng nay.

[VIDEO] Xe cảnh sát Hồng Kông bốc cháy vì bom xăng từ người biểu tình

Phe biểu tình đốt phá khu vực cửa chính của PolyU để ngăn cảnh sát tiến vào. Đáp lại, cảnh sát cảnh báo có thể dùng đạn thật nếu người biểu tình quá khích dùng vũ khí nguy hiểm, đe dọa tính mạng.
Tại khu Tiêm Sa Chủy, cảnh sát vây bắt hơn 100 người biểu tình, và đã bắn 3 phát súng nhưng không có báo cáo thương vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thy Lan

Trần Thy Lan

Trời ơi đừng vậy chứ! 2019 mà vẫn còn như vậy sao. Đừng làm tổn hại sinh viên! họ là những người sẽ xây dựng HK đó!
Nguyễn Hoàng Linh

Nguyễn Hoàng Linh

Họ xây dựng HongKong bằng bom xăng, gạch đá, cung tên hả bạn Trần Thy Lan?
Transmink

Transmink

Vấn đề là người kia có coi tuổi trẻ Hong Kong là tương lai của Hong Kong hay không

Nếu họ có thể làm người Hong Kong biến mất và sẽ trám người không phải Hong Kong vào thì những người trám vào cũng sẽ được gọi là tương lai của Hong Kong.

Vấn đề là có sống và cho người khác sống theo cách của họ hay không mà thôi

Cọp thì ăn thịt. Voi thì ăn cây cỏ

Vấn đề là cọp hay voi
4 phản hồi
Giăng bẫy

Giăng bẫy

Khi bạn dồn một người đến chân tường bất kể họ đã từng hiền hòa thế nào. Bạn phải sẵn sàng với phản kháng cuối cùng của người đó. Nếu toàn bộ sinh viên ở đây mà trở thành nạn nhân của bất kỳ việc gì. Chắc chắn sẽ khởi đầu một ngòi nổ bạo loạn.
Nguyễn văn lý

Nguyễn văn lý

Không phải là một ngồi nổ. Mà là 1 cuộc đảo chính hoàn toàn
Xu xi

Xu xi

Có hay không thảm kịch Thiên an môn lập lại
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Cứ lửa cháy, máu đổ, bạo lực thì rõ ràng chỉ con người trong cuộc gánh chụi đau khổ tang thương...và đây là lớp trẻ...Bất an cho cộng đồng
Kenly

Kenly

Tôi tiếp xúc với nhiều người hồng kong tất cả họ đều có tinh thần dân tộc riêng,đó là dân hồng kong chứ ko phải dân tộc trung hoa vì vậy chắc chắn họ thà hy sinh chứ ko chịu khuất phục.một là tự do hai là chết
lewis

lewis

@Kenly : Xem lại lịch sử HongKong có phải của TQ hay không ?? 1997 Có thỏa thuận Trung - Anh, sau 50 năm thì Hong Kong sẽ là 1 thành phố của TQ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm