Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bác bỏ 2 dự thảo nghị quyết về Venezuela

0 Thanh Niên Online
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã không thông qua cả 2 dự thảo nghị quyết đối nghịch về Venezuela, lần lượt do Mỹ và Nga bảo trợ.
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp bàn về Venezuela  /// Reuters Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp bàn về Venezuela - Reuters
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp bàn về Venezuela
Reuters
Dự thảo nghị quyết do Mỹ bảo trợ nhận được 9 phiếu ủng hộ, 3 phiếu chống (Nga, Trung Quốc và Nam Phi) và 3 phiếu trắng tại hội đồng gồm 15 nước ủy viên, theo hãng Tass ngày 1.3.
Trong dự thảo của mình, Mỹ kêu gọi “khôi phục nền dân chủ một cách hòa bình” ở Venezuela và đề xuất tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới ở Venezuela dưới sự giám sát của quốc tế.
Không lâu sau đó, Hội đồng Bảo an cũng bỏ phiếu đối với dự thảo nghị quyết do Nga bảo trợ. Kết quả là văn kiện này nhận được 4 phiếu ủng hộ (Nga, Trung Quốc, Guinea Xích đạo và Nam Phi), 7 phiếu chống (gồm Mỹ và một số quốc gia châu Âu) và 4 phiếu trắng. Dự thảo của Nga có nội dung phản đối việc dùng vũ lực chống chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro và kêu gọi giải quyết ôn hòa cuộc khủng hoảng hiện nay dựa trên đối thoại.
Venezuela rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ ngày 23.1 khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong làm “tổng thống lâm thời” và được sự hậu thuẫn của Mỹ cùng nhiều nước khác.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lửa bùng phát trong Trung tâm mua sắm Gaisano ở General Santos  /// AFP

Động đất 6,4 độ Richter rung chuyển miền nam Philippines

Một nạn nhân nhỏ tuổi thiệt mạng vì nhà sập trong lúc trận động đất mạnh xảy ra ở miền nam Philippines vào chiều 16.10, khiến nhà cửa bị phá hủy, mạng lưới điện bị cắt đứt và một trung tâm thương mại bị cháy.