Hồi giáo cực đoan trỗi dậy tại Iraq

0
Theo tờ Le Monde, tổ chức Hồi giáo cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) đang mở đợt tấn công quy mô lớn tại miền bắc Iraq.

Những ngày qua, sau khi chiếm Mosul - thành phố lớn thứ 2 nước này và vùng Nineveh, ISIL đã giành quyền kiểm soát 6 khu vực thuộc tỉnh Kirkuk, vốn là nơi khai thác dầu hỏa quan trọng cùng 2 khu vực thuộc tỉnh Saladin.

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki hôm qua đã đề nghị Quốc hội chuẩn thuận tuyên bố tình trạng khẩn cấp và cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân địa phương. Tại Mosul, các tay súng của ISIL đã bắt giữ Lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ cùng 47 con tin, bao gồm nhiều nhà ngoại giao, ngay tại Lãnh sự quán nước này. Ngoài ra, lực lượng ISIL còn mở đợt tấn công với súng phóng rốc két để giải thoát hàng ngàn tù nhân tại nhiều nhà tù ở miền bắc Iraq. Trong khi đó, quân đội và cảnh sát ở các địa phương nói trên đã nhanh chóng rút lui, chỉ kịp phóng hỏa các kho vũ khí và xăng dầu để không rơi vào tay tổ chức này.

Lan Chi

 >> Phiến quân chiếm thành phố lớn thứ hai ở Iraq
 >> Bạo lực dữ dội ở Iraq
 >> Iraq mua 12 chiến đấu cơ hạng nhẹ của Czech
 >> Ả Rập Xê Út và Qatar bị tố “tuyên chiến” với Iraq
 >> Iran ký kết thỏa thuận bán vũ khí cho Iraq
 >> Al-Qaeda thắng thế ở nhiều thành phố của Iraq

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bức tượng được di dời khỏi vườn của bảo tàng hồi đầu tuần /// CMA CGM Group

'Em gái' Nữ thần Tự do từ Pháp sắp đến Mỹ

Người dân thành phố New York đang chờ đón món quà đặc biệt từ Pháp vào dịp quốc khánh Mỹ năm nay: Bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai bằng đồng, là phiên bản nhỏ hơn của nguyên bản trên đảo Liberty của thành phố.