Hội xuất khẩu gạo Thái ủng hộ lúa thơm Việt Nam

0 Thanh Niên
Giống lúa thơm Jasmine 85 của Việt Nam tiếp tục là tâm điểm tranh luận tại Thái Lan khi một số quan chức lại “khó chịu” vì nông dân ưa chuộng giống lúa có nhiều đặc tính nổi trội này. 
Gạo được bày bán trong siêu thị ở Thái Lan /// Minh Quang Gạo được bày bán trong siêu thị ở Thái Lan - Minh Quang
Gạo được bày bán trong siêu thị ở Thái Lan
Minh Quang
Trong cuộc họp mới nhất giữa nông dân và đại diện các hội đoàn liên quan, ông Nithas Charoenthamraksa thuộc Hiệp hội Giống lúa Thái Lan, tuyên bố “cần tẩy chay” Jasmine 85 vì “sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm lúa gạo quốc gia”.
“Giống lúa này chưa đăng ký, chưa được kiểm chứng chất lượng nên nếu đem gieo trồng ở nhiều nơi sẽ có nhiều vấn đề xảy ra, tác động xấu đến xuất khẩu”, ông Nithas nói và kêu gọi nông dân quay về với giống lúa thơm 79 của Thái Lan.
Ngược lại, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan Charoen Laothammatas cho rằng không cần thiết phải băn khoăn Jasmine 85 xuất phát từ đâu hay đã được đăng ký chưa, miễn có thị trường tiêu thụ. “Thị trường gạo thơm còn nhiều chỗ trống để khai thác. Nếu trồng và tạo ra sản phẩm tốt, được khách hàng chào đón, tại sao chúng ta không khuyến khích nông dân trồng”, ông nói.
Trước đó, ông Suthep Khongmak, Chủ tịch Hội Nông dân trồng lúa Thái Lan, cho biết Jasmine 85 có tính kháng bệnh tốt, thời gian gieo trồng ngắn, khoảng 90 ngày so với 120 ngày của giống Thái Lan và cho ra hạt gạo thơm mềm dẻo không thua kém gạo thơm Thái Lan.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm