Hợp đồng bán tên lửa BrahMos cho các nước thứ 3 đang chờ phê duyệt

0 Thanh Niên Online

Liên doanh Nga-Ấn Độ BrahMos Aerospace đang chờ được cho phép chốt các hợp đồng bán tên lửa hành trình BrahMos cho những nước thứ 3 “thân thiện”, theo giám đốc liên doanh Kumar Mishra.

Tên lửa hành trình chống hạm BrahMos (Nga - Ấn sản xuất) có tốc độ gấp 3 lần vận tốc âm thanh, có các phiên bản phóng từ tàu ngầm, tàu chiến, máy bay và trên đất liền /// AFP Tên lửa hành trình chống hạm BrahMos (Nga - Ấn sản xuất) có tốc độ gấp 3 lần vận tốc âm thanh, có các phiên bản phóng từ tàu ngầm, tàu chiến, máy bay và trên đất liền - AFP
Tên lửa hành trình chống hạm BrahMos (Nga - Ấn sản xuất) có tốc độ gấp 3 lần vận tốc âm thanh, có các phiên bản phóng từ tàu ngầm, tàu chiến, máy bay và trên đất liền
AFP
“Nhiều quốc gia gửi hồ sơ cho chúng tôi với yêu cầu bán tên lửa BrahMos và chúng tôi đã thông tin tới các Bộ Quốc phòng Nga và Ấn Độ về điều đó và hiện đang chờ họ cho phép ký hợp đồng. Chúng tôi hy vọng sẽ có những hợp đồng này vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới”, ông Mishra cho hãng tin TASS hay.
Trả lời câu hỏi về những quốc gia mà liên doanh sẽ bán tên lửa BrahMos, ông Mishra trả lời: “Đây sẽ những nhà nước thân thiện với Nga và Ấn Độ”. Trước đó, TASS đưa tin Nga và Ấn Độ có thể bán loại vũ khí này cho nhiều nước khác, trong đó có một số nước Đông Nam Á.
Tên lửa hành trình diệt hạm BrahMos được Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển và sản xuất. Tên gọi BrahMos được kết hợp từ tên của 2 con sông Brahmaputra ở Ấn Độ và Moskva ở Nga. Tên lửa siêu thanh BrahMos có thể bay với tốc độ Mach 3 (tương đương 3.675 km/giờ), theo TASS. Mẫu nâng cấp bội siêu thanh của tên lửa này đang được thử nghiệm và có thể đạt tốc độ Mach 6.

[VIDEO] Tên lửa BrahMos tấn công mục tiêu như thế nào?

Tên lửa này có thể giữ tốc độ siêu thanh trong suốt hành trình bay với tầm bắn từ 290 - 300 km, giúp giảm bớt thời gian bay, giảm nguy cơ bị phân tán khỏi mục tiêu, không bị các hệ thống tên lửa đánh chặn khác bắn hạ.
Tên lửa BrahMos hoạt động theo nguyên tắc “phóng và quên”, có nghĩa là sau khi được phóng đi, tên lửa sẽ tự tìm đường đến mục tiêu đã được định sẵn trước đó, đồng thời có thể áp dụng nhiều kiểu bay khác nhau để đến mục tiêu.
Sức huỷ diệt của tên lửa được tăng cường nhờ động năng lớn sản sinh ra khi tác động với mục tiêu. Tên lửa có thể bay ở độ cao 15 km sau đó hạ xuống còn 10 m khi sắp tiếp cận mục tiêu. BrahMos mang theo đầu đạn thường, nặng từ 200-300 kg, và có thể mang đầu đạn hạt nhân, theo Military Today.

[VIDEO] Tên lửa diệt hạm BrahMos phóng thử từ tàu chiến


So với các tên lửa hành trình có tốc độ chậm hơn tốc độ âm thanh, tên lửa BrahMos bay nhanh gấp 3 lần, tầm bay gấp 2,5-3 lần, tầm dò tìm mục tiêu lớn hơn 3-4 lần, động năng sản sinh ra nhiều gấp 9 lần. Ngoài ra, BrahMos còn có thể bắn từ các dàn phóng trên bộ, trên tàu chiến và phóng từ tàu ngầm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm