Hợp tác vạch rõ 'giới tuyến' với Trung Quốc

8 Thanh Niên
Lại có thêm thành viên EU ủng hộ chiến lược Indo-Pacific tự do và rộng mở nhằm đối phó với các hành vi của Trung Quốc trong khu vực.
Ngoại trưởng Ấn Độ (trái) trong một cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ /// Reuters Ngoại trưởng Ấn Độ (trái) trong một cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ - Reuters
Ngoại trưởng Ấn Độ (trái) trong một cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ
Reuters
Hãng thông tấn ANI ngày 24.12 đưa tin trong cuộc hội đàm trực tuyến mới đây, lãnh đạo Bộ Ngoại giao của Ấn Độ và Croatia khẳng định cùng nhau chia sẻ tầm nhìn về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) tự do và rộng mở.
Như vậy, lại có thêm thành viên EU ủng hộ chiến lược Indo-Pacific tự do và rộng mở. Chiến lược này, với nền tảng là tứ giác kim cương gồm Mỹ - Nhật Bản - Úc - Ấn Độ, nhằm đối phó các hành vi của Trung Quốc trong khu vực.
Gần đây, tầm nhìn về Indo-Pacific từng bước nhận được sự chia sẻ từ các thành viên EU, và cả Anh. Đầu tháng 12, ông Nicolas Chapuis, Đại sứ EU ở Trung Quốc, cho rằng EU và Mỹ nên cùng hợp tác để chống lại những chiêu trò cưỡng chế ngoại giao của Bắc Kinh, đồng thời phối hợp với các bên liên quan vấn đề Biển Đông.
Hồi tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho hay nước này muốn gửi chiến hạm đến Indo-Pacific để tập trận cùng hải quân Úc. Bà bộ trưởng còn lên án các hành vi của Trung Quốc trong khu vực. Vào tháng 9, Anh cùng với Pháp và Đức đã gửi công hàm lên LHQ nhằm thể hiện sự phản đối về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tại Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cảnh báo về "nguy cơ" Trung Quốc

Kể từ khi Tòa trọng tài quốc tế (PCA) năm 2016 đưa ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh đến nay vẫn phớt lờ phán quyết. Trong bối cảnh đó, giới chuyên gia nhận định cộng đồng quốc tế cần phối hợp để tăng áp lực đối với Bắc Kinh. Vì thế, khi càng có nhiều nước vạch rõ “giới tuyến” trước các hành vi của Trung Quốc thì áp lực sẽ càng hiệu quả.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chánh

Chánh

Trung quốc không xứng đáng là thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc !
th***@gmail.com

th***@gmail.com

Bạn Chánh nói quá đúng, thế giới nên thay tư cách thành viên thường trực Liên hợp Quốc của Trung Quốc bằng nước nào có trách nhiệm như Nhật bản chẳng hạn. Trung Quốc nói không đi đôi với làm, thiếu trách nhiệm và chực để xâm chiếm của thiên hạ
Huy

Huy

Đúng rồi, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phải có các thành viên khác để tái cân bằng quyền lực giữa các quốc gia
beoanh92

beoanh92

Hành vi của Trung Quốc là đáng lên án, nhiều nước bất bình liên kết lại chống đối Trung Quốc là phải rồi.
Phuocnhon Vo

Phuocnhon Vo

Thế giới cần phải liên kết lại, đừng có mơ hồ về một Trung Quốc trỗi dậy hòa bình đến khi nhận ra được bản chất thật của sự việc thì đã muộn.!
Phongltyt

Phongltyt

Nếu Tq không từ bỏ đòi hỏi vô lí ở Biển đông thì sẽ bị thế giới quay lưng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Anh Boris Johnson /// Reuters

100 ngày đầu Brexit

Đại dịch Covid-19 hoành hành ở châu Âu đến mức làm cho chuyện nước Anh ra khỏi EU (Brexit) không còn là chuyện thời sự nổi bật hàng đầu trên châu lục.