Huawei đạt thỏa thuận phát triển 5G tại Nga bên lề thượng đỉnh Putin - Tập Cận Bình

1 Thanh Niên Online

Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc, bị xem là mối đẹ dọa an ninh ở Mỹ, vừa ký kết một thỏa thuận với công ty viễn thông Nga MTS để phát triển mạng 5G.

Đại diện Huawei và MTS trong lễ ký kết thỏa thuận phát triển 5G với sự chứng kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin ở Moscow hôm 5.6 /// Reuters Đại diện Huawei và MTS trong lễ ký kết thỏa thuận phát triển 5G với sự chứng kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin ở Moscow hôm 5.6 - Reuters
Đại diện Huawei và MTS trong lễ ký kết thỏa thuận phát triển 5G với sự chứng kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin ở Moscow hôm 5.6
Reuters
Thỏa thuận nói trên được ký bên lề cuộc gặp giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Moscow hôm 5.6 (giờ địa phương), theo AFP. Thỏa thuận mới có mục tiêu “phát triển công nghệ 5G và việc thử nghiệm các mạng thế hệ 5 trong năm 2019-2020”, MTS cho hay trong thông cáo.
Trong khi đó, giới chức Mỹ lâu nay coi Huawei là “mối đe dọa” và tích cực vận động các đồng minh không sử dụng thiết bị của tập đoàn này trong quá trình triển khai mạng 5G, theo Reuters.
[VIDEO] Hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình - Vladimir Putin hội kiến khi chiến tranh thương mại Trung - Mỹ leo thang
Hôm 15.5, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào một danh sách đen, sẽ khiến Huawei gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng các linh kiện và công nghệ quan trọng từ Mỹ cho sản phẩm của tập đoàn này.
Đáp lại, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 31.5 thông báo sẽ sớm công bố danh sách “những thực thể không đáng tin cậy”, bao gồm “các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài áp đặt cấm vận hoặc ngừng cung cấp cho doanh nghiệp Trung Quốc vì mục đích phi thương mại, làm tổn hại nghiêm trọng các quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Trung Quốc”.
[VIDEO] Huawei ra mắt xe buýt 5G đầu tiên thế giới
AFP dẫn lời chuyên gia Mai Tân Dục thuộc Học viện Thương mại quốc tế và hợp tác kinh tế Trung Quốc cho hay những công ty nằm trong “danh sách đen” của Bộ Thương mại sẽ bị hạn chế về mua bán, đầu tư và giấy phép kinh doanh còn việc đi lại và hoạt động của các cá nhân liên quan sẽ bị đình chỉ.
Tuy nhiên, dường như Bắc Kinh vẫn còn “chừa đường lui” khi chưa chính thức đưa ra danh sách. Theo giới quan sát, nội dung của văn bản này sẽ tùy thuộc vào kết quả của cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Trump bên lề Hội nghị cấp cao G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ng Thanh

Ng Thanh

Chắc ông Bình sẽ cấm ông Donald nhập cảnh vào Trung Quốc ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một thiên hà vào thời hừng đông của vũ trụ /// NRAO/AUI/NSF

Những thiên hà bí ẩn ở rìa thời gian

Nhờ vào may mắn, các nhà thiên văn học tình cờ phát hiện sự tồn tại của hai thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, mà lâu nay vẫn bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi cực dày của vũ trụ.