Huawei sẽ thách thức động thái mới của Mỹ

1 Thanh Niên
Bị liệt vào danh sách đen, Huawei sẽ gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng các linh kiện và công nghệ quan trọng từ Mỹ cho sản phẩm của mình.
Logo Huawei tại một sự kiện ở triển lãm xe hơi Thượng Hải tháng 4.2019 /// Reuters Logo Huawei tại một sự kiện ở triển lãm xe hơi Thượng Hải tháng 4.2019 - Reuters
Logo Huawei tại một sự kiện ở triển lãm xe hơi Thượng Hải tháng 4.2019
Reuters
Tờ South China Morning Post hôm qua đưa tin Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tuyên bố sẽ thách thức quyết định của Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và 68 chi nhánh của tập đoàn này ở 20 quốc gia vào một danh sách đen. Bị liệt vào danh sách này, Huawei sẽ gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng các linh kiện và công nghệ quan trọng từ Mỹ cho sản phẩm của mình.
Danh sách đen được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cấm sử dụng thiết bị từ những công ty “gây nguy cơ không thể chấp nhận cho an ninh quốc gia Mỹ hay an ninh và an toàn của người Mỹ”. Giới chuyên gia cho rằng sắc lệnh được đưa ra xuất phát từ quan ngại của Washington về mối đe dọa do thám từ Huawei.
[VIDEO] Mỹ có thể sẽ rút lại các hạn chế thương mại đối với Huawei
Đáp lại, Huawei cảnh báo động thái mới của chính quyền Tổng thống Trump sẽ gây tổn hại kinh tế nghiêm trọng cho các công ty Mỹ làm ăn với Huawei, ảnh hưởng tới hàng chục ngàn công việc của người Mỹ. Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm qua tuyên bố Bắc Kinh sẽ có hành động đáp trả quyết định trên của Mỹ, theo BBC.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nam Thiên

Nam Thiên

Ai am hiểu về công nghệ điện tử, tin học thì đều biết cốt lõi của các sản phẩm từ các hãng của TQ đều dựa trên nền tảng phần cứng, phần mềm của Mỹ. Huawei phải mua khoảng 30% các linh phụ kiện cốt lõi từ các công ty Mỹ (như CPU, chip đồ họa, chip mã hóa tín hiệu truyền dẫn, hệ điều hành,... từ Intel, Microsoft, Qualcomm, Oracle,...) để sản xuất thiết bị máy tính, viễn thông. Nếu thiếu 1 trong các linh kiện này thì không thể hoàn thiện được sản phẩm. Có thể Huawei sẽ cho phép chính phủ Mỹ lập 1 tổ giám sát nội bộ (giống như ZTE đã làm) để tiếp tục duy trì và phát triển sản phẩm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh nCoV dưới kính hiển vi /// AFP/Getty

Virus Corona mới dễ lây hơn SARS

Khả năng chủng mới của virus Corona bám vào thụ thể của tế bào người cao gấp 20 lần so với chủng gây dịch SARS, và nguy cơ lây nhiễm cao hơn, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu Đại học Texas ở Austin (Mỹ).