Trung Quốc lên tiếng sau khi Mỹ tuyên chiến với Huawei

4 Thanh Niên Online
Trung Quốc đã đe dọa sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi Washington có các động thái mở đường cho việc cấm cửa tập đoàn công nghệ Huawei.
Huawei bị Mỹ xem là mối đe dọa an ninh  /// Reuters Huawei bị Mỹ xem là mối đe dọa an ninh - Reuters
Huawei bị Mỹ xem là mối đe dọa an ninh
Reuters
Người phát ngôn Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17.5 cho biết Bắc Kinh phản đối các nước áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương đối với những công ty Trung Quốc và sẽ có hành động đáp trả.
“Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngưng các hành động này và thay vào đó tạo điều kiện tốt hơn cho hợp tác kinh doanh”, theo BBC dẫn lời ông Lục Khảng.
Tuy nhiên, ông này không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về cách Trung Quốc lên kế hoạch trả đũa.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã ký sắc lệnh cấm sử dụng thiết bị từ những công ty “gây nguy cơ không thể chấp nhận cho an ninh quốc gia Mỹ hay an ninh và an toàn của người Mỹ”, theo AFP.
Sắc lệnh không đề cập cụ thể tên công ty hay quốc gia nào, tuy nhiên truyền thông và giới quan sát đều cho là nhắm tới Huawei, mở đường cho việc cấm tập đoàn này tiếp cận thị trường Mỹ.
Giới chức Mỹ lâu nay coi Huawei là “mối đe dọa” và tích cực vận động các đồng minh không sử dụng thiết bị của tập đoàn này trong quá trình triển khai mạng 5G, theo Reuters.
[VIDEO] Tập đoàn Huawei đệ đơn kiện chính phủ Mỹ
Giới chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới của Tổng thống Trump xuất phát từ quan ngại của Washington về mối đe dọa do thám từ Huawei.
Tập đoàn Huawei phủ nhận các sản phẩm của họ gây ra mối đe dọa bảo mật và nói rằng “việc cấm Huawei hoạt động kinh doanh ở Mỹ sẽ không khiến Mỹ an toàn hay mạnh hơn; thay vào đó, việc này sẽ giới hạn Mỹ vào những biện pháp thay thế tốn tiền nhưng kém chất lượng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy Sơn

Duy Sơn

Trung quốc cấm Google, Face book... và các mạng xã hội khác chỉ vì an ninh ? Vậy sao khi nước Mỹ có hành động tương tự thì Trung quốc lại không đồng tình và cho đó là đối xử bất công. !!!???
Tran hiep

Tran hiep

Đòi hỏi quá đáng không công bằng với thế giới.
Jack Nguyen

Jack Nguyen

Theo tin tức ỡ Mỹ thì hôm qua thứ năm ,Tổng Thống Trump ra lệnh không ai được mua đồ của Huwaii . Quý vị mà muốn tin tức đầy đũ và rỏ ràng thì cứ vào Twitter của Tỗng Thống Trump mà xem . Một ngày , ngài Trump loan tin mấy lần . Ngài thích gì là ngài viết tin đó . Lúc thì về di trú , lúc thì kinh tế, lúc thì an ninh , có lúc thì ngài cho nhân viên làm tin "live" ngay tại văn phòng của ngài. Ngài thích họp báo bất cứ lúc nào là ngài họp thôi. Cứ xem tin của ngài rồi các báo mang ra thông báo cho toàn dân là xong , không bị mang tiếng là loan tin giả . Tôi đọc cũng thấy vui vui vì cách làm việc của ông đi sát với dân chúng .
Hương , Hanoi

Hương , Hanoi

Hợp tác kinh doanh trên tiêu chí đôi bên cùng có lợi, một khi Mỹ phát hiện cái "hại" do an ninh,đánh cắp công nghệ,tình báo, nghe lén...lớn hơn cái lợi mang đến, thì họ có quyền ngăn cản hoặc chấm dứt hợp tác với đối tác...
TQ luôn kêu ca và đề nghị đối tác "không nên","không được"... điều này chứng tỏ họ cần Mỹ như thế nào ! Nếu Kinh tế TQ nếu thực sự mạnh thì ko cần Mỹ, tìm đối tác khác mà hợp tác có hơn không ! Buồn cười....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm