Mỹ tuyên chiến với Huawei

0 Thanh Niên
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa có 2 động thái mở đường cho việc cấm cửa Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Huawei bị giới chức Mỹ coi là mối đe dọa	 /// Reuters Huawei bị giới chức Mỹ coi là mối đe dọa - Reuters
Huawei bị giới chức Mỹ coi là mối đe dọa
Reuters
Tổng thống Trump hôm qua ký sắc lệnh cấm sử dụng thiết bị từ những công ty “gây nguy cơ không thể chấp nhận cho an ninh quốc gia Mỹ hay an ninh và an toàn của người Mỹ”, theo AFP. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Trump “sẽ làm điều cần thiết để Mỹ an toàn, phồn thịnh và để bảo vệ Mỹ từ các đối thủ nước ngoài”. Sắc lệnh không đề cập cụ thể tên công ty hay quốc gia nào, tuy nhiên truyền thông và giới quan sát đều cho là nhắm tới Huawei, mở đường cho việc cấm tập đoàn này tiếp cận thị trường Mỹ. Giới chức Mỹ lâu nay coi Huawei là “mối đe dọa” và tích cực vận động các đồng minh không sử dụng thiết bị của tập đoàn này trong quá trình triển khai mạng 5G, theo Reuters. Giới chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới của Tổng thống Trump xuất phát từ quan ngại của Washington về mối đe dọa do thám từ Huawei.
Vài giờ sau khi có sắc lệnh mới, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã đưa Huawei và 70 chi nhánh vào một danh sách đen mà sẽ khiến Huawei gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng các linh kiện và công nghệ quan trọng từ Mỹ cho sản phẩm của tập đoàn này. Theo đó, các công ty Mỹ phải có giấy phép từ Cục An ninh và Công nghiệp (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ để bán hoặc chuyển giao công nghệ nước này cho công ty hay cá nhân bị đưa vào danh sách đen nói trên. “Giấy phép có thể bị bác bỏ nếu việc bán hay chuyển giao gây tổn hại an ninh hoặc lợi ích liên quan chính sách ngoại giao của Mỹ”, Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh. BIS cho hay việc đưa Huawei và các chi nhánh của tập đoàn này vào danh sách đen là dựa trên cáo buộc từ Bộ Tư pháp Mỹ rằng Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.
Đáp lại, Huawei hôm qua cảnh báo: “Việc cấm Huawei hoạt động kinh doanh ở Mỹ sẽ không khiến Mỹ an toàn hay mạnh hơn; thay vào đó, việc này sẽ giới hạn Mỹ vào những biện pháp thay thế tốn tiền nhưng kém chất lượng. Ngoài ra, những lệnh cấm phi lý sẽ vi phạm các quyền của Huawei và gây ra nhiều vấn đề pháp lý nghiêm trọng khác”.
Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong tuyên bố Bắc Kinh cực lực phản đối những quốc gia khác áp đặt biện pháp trừng phạt đơn phương lên công ty Trung Quốc. Ông Cao còn nói Mỹ nên tránh gây thêm tổn hại cho quan hệ thương mại giữa hai nước, giữa lúc cuộc xung đột thương mại song phương đang leo thang, theo AFP.
Giới nghị sĩ đảng Cộng hòa hôm qua trình dự luật mang tên Đạo luật an ninh thị thực PLA nhằm ngăn chặn các nhà khoa học thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có thị thực để học tập hoặc làm việc tại Mỹ. Dự luật sẽ buộc Nhà Trắng xác nhận danh sách các viện nghiên cứu thuộc PLA để có thể ngăn những người đã hoặc đang làm việc tại các viện đó vào Mỹ bằng thị thực nghiên cứu hoặc sinh viên.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng chỉ trích Washington “nghi ngờ vô cớ về động cơ của các học giả, sinh viên, nhân viên kỹ thuật Trung Quốc ở Mỹ, hạn chế và quấy rối họ một cách phi lý”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm