Indonesia cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7,1 độ Richter

0 Thanh Niên Online
Trận động đất có tâm chấn khá nông xảy ra vào tối nay 7.7 tại vùng biển Molucca ở phía đông bắc Indonesia.
Vị trí tâm chấn của trận động đất và các dư chấn /// Ảnh: USGS Vị trí tâm chấn của trận động đất và các dư chấn - Ảnh: USGS
Vị trí tâm chấn của trận động đất và các dư chấn
Ảnh: USGS
Tối 7.7, Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý của Indonesia (BMKG) phát cảnh báo sóng thần sau trận động đất 7,1 độ Richter ở vùng biển Molucca giữa 2 tỉnh Bắc Sulawesi và Bắc Maluku.
Theo cảnh báo trên Twitter, trận động đất xảy ra vào lúc 22 giờ 8 phút (giờ địa phương) với tâm chấn sâu 10 km.
Tuy nhiên, số liệu của Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho rằng trận động đất mạnh 6,9 độ Richter với tâm chấn sâu khoảng 36 km. Chưa có thông tin về thiệt hại.
Theo USGS, trận động đất kèm theo các dư chấn 4,9 và 5 độ Richter xảy ra trong vòng 40 phút sau đó.
Tâm chấn nằm cách thành phố Mandano ở Sulawesi khoảng 180 km, và cách đảo Ternate thuôc tỉnh Bắc Maluku khoang 129 km. Theo tờ Independent, nhiều người trên đảo Ternate hay tin đã hốt hoảng tháo chạy lên vùng đồi núi cao.
AFP dẫn lời cư dân Budi Nurgianto trên đảo Ternate kể mọi người chuẩn bị đi ngủ thì cửa sổ run bần bật. “Rung lắc rất mạnh. Tôi và mọi người đều chạy khỏi nhà”, ông nói.
Indonesia thường xuyên hứng chịu những trận động đất lớn. Vào ngày 26.12. 2004, một trận động đất 8,7 độ Richter xảy ra ngoài khơi quần đảo Sumatra gây ra sóng thần đã cướp đi sinh mạng của gần 230.000 người. Đây là một trong 6 trận động đất lớn nhất trên thế giới từ năm 1900.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm