Indonesia phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

26 Thanh Niên
Tờ Nikkei Asian Review ngày 5.6 đưa tin Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi chỉ trích yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông gây nguy hại cho lợi ích kinh tế của Indonesia. 
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi /// Reuters Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi - Reuters
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi
Reuters
“Các yêu sách của Trung Quốc có khả năng ảnh hưởng đến vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia. Chính phủ Indonesia luôn kiên định với quan điểm này”, bà Marsudi nhấn mạnh, đề cập công hàm được Indonesia gửi lên LHQ hồi tuần trước.
Trong công hàm đề ngày 26.5, Indonesia cho rằng yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc thiếu cơ sở pháp lý quốc tế, trích dẫn phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại TP.The Hague (Hà Lan) vào năm 2016.
Phán quyết này bác bỏ tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc về chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông.
Động thái trên diễn ra sau nhiều hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm việc lập 2 quận phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Van Minh

Van Minh

Cương quyết của ngoại trưởng là hoàn toàn đúng và chính xác. Các nước đông nam á doàn kết lại đấu tranh cho công lý
Minh Bạch

Minh Bạch

Thật không thể hiểu nổi Philippin, trong khi các nước có quyền lợi gián tiếp hoặc trực tiếp đến chủ quyền lãnh hải ở biển Đông đều lên tiếng hành động xâm chiếm biển Đông trái luật pháp quốc tế, nhưng Philippin lại cứ cố tình quên rằng đất nước mình là nạn nhân trực tiếp của sự xâm phạm này. Họ im lặng, thậm chí cấm các cơ quan trong bộ máy không được lên tiếng phản đối. Việc làm này của chính quyền Dutete không chỉ thiếu trách nhiệm với đất nước và người dân Philippin, mà còn thiếu trách nhiệm với cả cộng đồng quốc tế.
Hieu Nguyen Khac

Hieu Nguyen Khac

Ôi, Dutete
Trần Hữu Tuấn

Trần Hữu Tuấn

Hoàng sa và Trường sa hoàn toàn là của Việt nam .Trung quốc không có chủ quyền ở đây.
Mao Xuan

Mao Xuan

Ngoại trưởng Indonesia phát biểu rất đúng, đường lưởi bò mà Trung quốc vạch ra là phi pháp, không có giá trị pháp lý. Các nước Asian đoàn kết thành một khối, cùng với Mỹ và các nước trên thế giới thống nhất hành động chống lại đòi hỏi phi pháp của Trung quốc không những trừng phạt về ngoại giao và trừng phạt cả về kinh tế. Nhất định Trung quốc sẽ thất bại, và phải xin quốc tế tha thứ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm