Indonesia xác nhận thương vụ ‘dầu cọ đổi tiêm kích’

2 Thanh Niên Online
Indonesia chính thức xác nhận sẽ mua 11 tiêm kích Sukhoi của Nga và trả bằng các sản phẩm dầu cọ, trà và cà phê.
Tiêm kích Sukhoi của Không quân Indonesia trình diễn tại Jakarta hôm 17.8 /// Reuters Tiêm kích Sukhoi của Không quân Indonesia trình diễn tại Jakarta hôm 17.8 - Reuters
Tiêm kích Sukhoi của Không quân Indonesia trình diễn tại Jakarta hôm 17.8
Reuters
Tờ Jakarta Globe dẫn lời hai bộ trưởng Indonesia ngày 22.8 xác nhận nước này sẽ mua 11 tiêm kích Sukhoi 35 (Su-35) của Nga và xuất khẩu nông sản để trả nợ cùng với một phần tiền mặt.
Các mặt hàng nông sản sẽ được xuất sang Nga trong vòng 2 năm, với tổng trị giá 570 triệu USD (12.954 tỉ đồng).
Thông cáo chung của Bộ trưởng Thương mại Enggartiasto Lukita và Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu cho biết hiện Indonesia đang đàm phán với Nga về chủng loại và số lượng hàng hóa cụ thể.
Đại diện hai bên trong thương vụ này là Tập đoàn quốc doanh Perusahaan Perdagangan Indonesia và Tập đoàn Rostec của Nga dự kiến sẽ sớm ký thỏa thuận.
Theo ông Lukita, Nga đang có nhu cầu mở rộng đối tác trong nhiều lĩnh vực do bị phương Tây cấm vận. Trong khi đó, Indonesia cũng đang tìm hướng ra cho dầu cọ do EU dọa sẽ cắt giảm nhập khẩu.
Thặng dư thương mại của Indonesia trong giao thương với Nga năm 2016 đạt 411 triệu USD. Jakarta hiện muốn mở rộng hợp tác với Moscow trên nhiều lĩnh vực như du lịch, giáo dục, năng lượng, công nghệ và hàng không.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Bằng

Công Bằng

Tôi cứ tưởng cấm vận sẽ là điều kiện để Nga phát triển các ngành sản xuất dầu cọ, trà và cà phê chứ?.
mạnh

mạnh

nga lấy đâu ra cọ mà phát triển vậy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm