Iran bắt tàu nghi buôn lậu dầu tới UAE

0 Thanh Niên Online
Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt giữ một tàu nghi vận chuyển 250.000 lít dầu diesel đến Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).
Eo biển Hormuz là tuyến đường quan trọng của các tàu dầu /// Reuters Eo biển Hormuz là tuyến đường quan trọng của các tàu dầu - Reuters
Eo biển Hormuz là tuyến đường quan trọng của các tàu dầu
Reuters
“Vụ bắt giữ xảy ra gần đảo Greater Tunb của Iran tại Vịnh Ba Tư… Thủy thủ đoàn đã được bàn giao cho nhà chức trách ở tỉnh Hormozgan thuộc miền nam Iran”, hãng thông tấn ISNA của Iran ngày 16.9 đưa tin.
UAE hiện chưa bình luận về thông tin trên. Động thái trên diễn ra giữa lúc căng thẳng tăng nhiệt ở Trung Đông sau khi Mỹ kêu gọi các đồng minh bắt đầu đẩy mạnh tuần tra ở khu vực để bảo vệ tàu của họ do lo ngại “mối đe dọa từ Iran”.
Vài tháng gần đây, Tehran đã bắt giữ hàng loạt tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz.
Vụ việc gây chú ý nhất là tàu dầu Stena Impero mang cờ Anh bị Iran bắt ngày 19.7 với cáo buộc vi phạm các quy tắc hàng hải quốc tế, phớt lờ cảnh báo của quân đội cũng như va chạm với một tàu cá Iran… Bộ Ngoại giao Iran ngày 16.9 cũng thông báo có thể thả tàu Anh trong vài ngày tới.
Hai tuần sau khi bắt tàu Anh, Iran cũng đã bắt tàu dầu mang cờ Panama và một tàu Iraq vì nghi chở nhiên liệu của Iran cho khách hàng nước ngoài.

Ngoại trưởng Anh nói sẽ đáp trả "có cân nhắc nhưng mạnh mẽ" vụ Iran bắt tàu dầu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm