Iran có thể nhờ Pháp, Canada giúp giải mã hộp đen máy bay Ukraine rơi

0 Thanh Niên Online
Lãnh đạo cơ quan hàng không dân dụng Iran nói rằng nước này có thể cần sự giúp đỡ từ bên ngoài để giải mã hộp đen máy bay Ukraine bị bắn rơi ngày 8.1.
Hiện trường vụ rơi máy bay gần Tehran /// Reuters Hiện trường vụ rơi máy bay gần Tehran - Reuters
Hiện trường vụ rơi máy bay gần Tehran
Reuters
“Nói chung thì Iran có khả năng và kiến thức để giải mã hộp đen. Ai cũng biết điều đó. Tuy nhiên, nếu trang thiết bị sẵn có không đủ để trích xuất nội dung từ hộp đen thì Iran sẽ gửi nó cho các chuyên gia từ Pháp hoặc Canada”, lãnh đạo Cục Hàng không dân dụng Iran Ali Abedzadeh nói với CNN ngày 9.1.
“Sau đó, bất kể kết quả như thế nào cũng đều được công bố ra toàn thế giới”, ông Abedzadeh nói thêm.
Hiện tại, Iran đã gửi đề nghị Boeing đưa chuyên gia đến tham gia cuộc điều tra. Ủy ban An toàn giao thông vận tải Canada thông báo chấp nhận lời mời của Iran và đang điều chuyên gia đến hiện trường vụ rơi máy bay.
Trong thông báo mới nhất, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ thông báo sẽ tham gia cuộc điều tra.

[VIDEO] Vụ rơi máy bay Boeing 737 ở Iran: đã tìm thấy cả hai hộp đen

Trước đó, Iran tuyên bố sẽ không giao hộp đen máy bay rơi cho Mỹ và khẳng định sẽ tự điều tra. Truyền thông Mỹ ngày 9.1 dẫn nguồn giấu tên từ Bộ Quốc phòng và giới chức tình báo nước này tiết lộ Iran có thể đã bắn nhầm chiếc máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines. Phía Iran nói đây chỉ là tin đồn vô căn cứ.
Chiếc Boeing 737-800 bị rơi vào rạng sáng 8.1 khi vừa cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở Tehran để bay về Kiev (Ukraine). Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 82 hành khách là người Iran, 63 người Canada, 3 người Anh, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan và 3 người Đức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tình hình Covid-19 ở Nhật chưa có dấu hiệu hạ nhiệt /// Chụp màn hình Covid-19

Ngày chết chóc vì Covid-19 ở Nhật

Số người chết vì Covid-19 trong ngày ở Nhật Bản tăng lên mức cao chưa từng thấy, khi nước này đang đối diện làn sóng Covid-19 thứ tư chưa có dấu hiệu dừng lại.