Sau quyết định tăng ngân sách cho chương trình tên lửa để phản ứng việc bị Mỹ siết chặt trừng phạt, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Tehran nếu Washington tiếp tục duy trì cấm vận. Thỏa thuận này do chính quyền tiền nhiệm ở Mỹ cùng Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức ký kết với Iran và đang được thực hiện. Tuyên bố của Tổng thống Rouhani gây bất ngờ vì lâu nay Iran chỉ toàn cảnh báo chính quyền mới của Mỹ cần tôn trọng thỏa thuận chứ chưa từng dọa sẽ chủ động rút đi.

tin liên quan
Iran dọa hủy thỏa thuận hạt nhân ‘trong vòng vài giờ’ nếu bị cấm vậnTổng thống Hassan Rouhani cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ vi phạm thỏa thuận đã ký với Iran vào năm 2015.
Tổng thống Rouhani muốn tận dụng tình hình Triều Tiên để gia tăng hiệu ứng cảnh báo Mỹ. Mục tiêu chính mà nhà lãnh đạo Iran nhằm tới là xoa dịu sự chống phá trong nước và thúc ép 5 đối tác nói trên tác động để Mỹ không hủy hoại thỏa thuận.
|
|
Bình luận (0)