Iran, Mỹ tố lẫn nhau là thế lực khủng bố

3 Thanh Niên Online

Để đáp trả việc Washington đưa Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Hội đồng An ninh Tối cao tại Tehran hôm 8.4 (giờ địa phương) phản ứng bằng cách tuyên bố Mỹ là “chính phủ khủng bố”.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu  /// Reuters Tổng thống Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Reuters
Tổng thống Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Reuters
Bên cạnh Washington, Bộ Tư lệnh đặc trách Miền Trung của Mỹ, viết tắt là CENTCOM, cũng bị Iran gọi là tổ chức khủng bố, theo RT dẫn tuyên bố từ Hội đồng An ninh Tối cao Iran do Tổng thống Hassan Rouhani đứng đầu.
Mỹ và đồng minh “luôn cổ súy cho các tổ chức cực đoan và khủng bố tại vùng Tây Á”, hội đồng nhấn mạnh, và tuyên bố Washington phải nhận trách nhiệm về “các hậu quả nguy hiểm cho hành động liều lĩnh của mình”.
[VIDEO] Iran lên án, trả đũa "hành động xấu xa" của Mỹ
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quyết định của Washington về việc đưa lực lượng vũ trang tinh nhuệ Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sáchtổ chức khủng bố, trong khi Iran là chính phủ bảo trợ chủ nghĩa khủng bố.
Theo AFP, đây là lần đầu tiên Mỹ liệt một bộ phận của chính phủ nước ngoài là tổ chức khủng bố, chứ không phải các nhóm vũ trang phi chính thức.
[VIDEO] Mỹ liệt lực lượng quân sự tinh nhuệ nhất Iran vào nhóm "tổ chức khủng bố"

Iran, Mỹ tố lẫn nhau là thế lực khủng bố - ảnh 1
Bộ binh của IRGC đang diễn tập Ảnh: REUTTERS
Động thái trên là diễn biến mới nhất sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8.5.2018 tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran bất chấp nỗ lực thuyết phục của các đồng minh châu Âu.
Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng Iran không đáng tin cậy và cần phải đối mặt với “sức ép tối đa”.
Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hoan nghênh bước đi mới của “người bạn yêu quý", Tổng thống Trump của Mỹ.
[VIDEO] Lực lượng tinh nhuệ Vệ binh Cách mạng Iran - họ là ai?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Minh Tạo

Phạm Minh Tạo

"Cao bồi anh và cao bồi em" tung hứng lẫn nhau . Buồn cười nhất là đất của Syrie nhưng cả "2 anh em" lại tự chia nhau ! Chỉ tội cho người dân T. Đông sẽ khổ vì túi tham không đáy của 2 anh em nhà này. Cứ đến bầu cử thì hy sinh dân tộc khác cho lợi riêng của mình. Chỉ có người Mỹ và người Israel là trên hết ! Tuy nhiên có lẻ đã hết thời mà cả 2 anh em nhà này muốn lấy tay che trời rồi. Vì sao ? Vì tôi tin vào nhân quả báo ứng. Cứ nhìn cách mà LĐ A Rap nghĩ chơi với Mỹ, rồi cách Nga cản mũi Mỹ trên khắp nơi thì biết. Trong nội bộ nước Mỹ thì cứ rối tung lên, xa thải liên tục...
VanHan Phan

VanHan Phan

Làm không được là sa thải để nhường ghế cho người tài ngồi vào đất nước mới phát triển được.
Thánh phán

Thánh phán

Trên trái đất hình tròn này, mỗi quốc gia mỗi dân tộc lại có hướng đi khác nhau. Lợi ích chính trị lại càng khác nhau nhưng lợi ích quốc gia dân tộc là trên hết. Với cái cách hành xử quốc tế như hiện nay thì thế giới như một mớ hổn độn. Trong đó kẻ mạnh có quyền ức hiếp kẻ yếu và rất nhiều kẻ cơ hội. Chính nghĩa không còn đúng trên bàn cờ thế giới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các nước OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu  /// Reuters

Giải pháp khả dĩ trong bất đồng

Sau nhiều giờ thảo luận căng thẳng, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), trong đó có Nga, ngày 3.12 nhất trí gia tăng sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 1.2021, theo Đài CNBC.