IS chiếm cứ địa của phe nổi dậy Syria

0 Thanh Niên
Trước tình hình trên, có tin liên quân do Mỹ dẫn đầu đã điều động khoảng 50 xe bọc thép đến khu vực để yểm trợ.
Các tay súng được phương Tây hậu thuẫn ///  AFP Các tay súng được phương Tây hậu thuẫn - AFP
Các tay súng được phương Tây hậu thuẫn
AFP
AFP hôm qua dẫn nguồn tin từ Syria cho hay các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đánh bật liên quân người Kurd và các tay súng được phương Tây hậu thuẫn khỏi cứ địa Hajin, gần biên giới với Iraq.
Một chỉ huy cấp cao của phe nổi dậy xác nhận lực lượng này đã phải rút khỏi Hajin. Trước tình hình trên, có tin liên quân do Mỹ dẫn đầu đã điều động khoảng 50 xe bọc thép đến khu vực để yểm trợ. Theo báo mạng al-Masdar News, đoàn xe hiện đóng tại căn cứ quân sự của Mỹ mới thành lập gần Hajin. Dù thất bại liên tiếp trong thời gian qua nhưng IS vẫn đang lợi dụng tình hình quân chính phủ Syria và phe nổi dậy kiềm chân nhau ở miền tây để cố thủ tại một số khu vực ở phía đông.
Cùng ngày, lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhau ở Istanbul nhằm tìm giải pháp mới cho tình hình Syria. Trong tuyên bố chung sau cuộc họp kín, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi xây dựng “một tiến trình chính trị có sự tham gia của chính quyền Syria, do Syria dẫn dắt và thuộc về Syria”. Các nhà lãnh đạo kêu gọi thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp thời hậu chiến cho Syria trong năm nay nhằm mở đường cho một cuộc bầu cử “tự do và công bằng” sau đó. Hiện quân chính phủ Syria đang siết chặt vòng vây bên ngoài tỉnh Idlib, thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.