IS kêu gọi trả đũa vụ thảm sát New Zealand

0 Thanh Niên Online
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đăng thông điệp kêu gọi trả thù cho vụ tấn công khủng bố chống người Hồi giáo tại thành phố Christchurch (New Zealand) vừa qua.
Nạn nhân vụ xả súng ở New Zealand được an táng trong ngày 20.3 /// Reuters Nạn nhân vụ xả súng ở New Zealand được an táng trong ngày 20.3 - Reuters
Nạn nhân vụ xả súng ở New Zealand được an táng trong ngày 20.3
Reuters
Trong đoạn ghi âm dài 44 phút vừa được công bố, người phát ngôn IS Abu Hassan al-Muhajir kêu gọi những kẻ ủng hộ tổ chức trả thù sau vụ xả súng ở 2 đến thờ Hồi giáo tại New Zealand làm 50 người thiệt mạng hôm 15.3, theo tờ The New York Times.
Lần đầu tiên lên tiếng sau 6 tháng, al-Muhajir nói rằng hiện trường thảm sát tại Christchurch nên là thông điệp đánh thức “những kẻ mê muội” và xúi giục tấn công để trả thù cho tôn giáo.
Tay súng Brenton Tarrant (28 tuổi) công dân Úc bị bắt gần hiện trường vụ xả súng và đã bị buộc tội giết người. Trong “tuyên ngôn” đăng trên mạng trước vụ tấn công, Tarrant tuyên bố là người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và muốn trả thù cho những cuộc tấn công do người nhập cư Hồi giáo gây ra ở châu Âu.
Giới chuyên gia an ninh cho rằng hành động của Tarrant sẽ tạo hiệu ứng domino, kéo theo sự thù hằn giữa các tôn giáo, sắc tộc.
[VIDEO] New Zealand cân nhắc siết luật kiểm soát súng sau vụ xả súng làm 50 người chết
Khi được hỏi về thông điệp của IS, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói bà chỉ thấy lòng trắc ẩn từ cộng đồng Hồi giáo ở New Zealand sau vụ xả súng, trái ngược hoàn toàn với những lời lẽ cực đoan của IS.
Trong khi đó, Tổng giám đốc Cục Tình báo an ninh Rebecca Kitteridge cho biết cơ quan này đang nỗ lực 24/24 giờ để đảm bảo không có cuộc tấn công trả đũa nào xảy ra sau lời kêu gọi của IS, theo trang Stuff.co.nz.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tính đến nay, tổng số ca Covid-19 tử vong trên toàn cầu tăng lên thành hơn 3 triệu người /// AFP

Báo động tình hình Covid-19 trên toàn cầu

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa cho hay đã có hơn 5,2 triệu ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận trong tuần trước, đánh dấu số ca nhiễm Covid-19 mới trong một tuần cao nhất từ tới nay.