Úc chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì bình luận nhạy cảm vụ xả súng ở New Zealand

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Úc Scott Morrison lên tiếng chỉ trích bình luận của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về vụ tấn công ở New Zealand là “bất cẩn” và nhạy cảm, cảnh báo cân nhắc “mọi lựa chọn” về mối quan hệ song phương.
Thủ tướng Úc Scott Morrison /// Reuters Thủ tướng Úc Scott Morrison - Reuters
Thủ tướng Úc Scott Morrison
Reuters
Trong chiến dịch vận động tranh cử, Tổng thống Erdogan cho rằng vụ tay súng Úc Brenton Tarrant (28 tuổi) xả súng tại hai đền thời Hồi giáo ở TP. Christchurch (New Zealand) khiến 50 người chết hôm 15.3 là một phần trong cuộc tấn công nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ và Hồi giáo. Trong số hàng chục người bị thương có 3 công dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Erdogan đồng thời cảnh báo những người Úc chống lại Hồi giáo sẽ bị “đưa trở về trong những cỗ quan tài” giống như ông bà của họ ở trong trận Gallipoli hồi chiến tranh thế giới lần 1. Trên 8.000 người Úc thiệt mạng trong cuộc chiến chống lại lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Gallipoli.
Đáp lại, Thủ tướng Úc Morrison ngày 19.3 lên án những bình luận này là cực kỳ nhạy cảm và bất cẩn. Ông Morrison yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ phải làm rõ hoặc chính thức rút lại những bình luận trên.
Úc chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì bình luận nhạy cảm vụ xả súng ở New Zealand - ảnh 1
Úc và New Zealand đồng loạt lên án tuyên bố nhạy của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Reuters
Thủ tướng Morrison đồng thời cảnh báo công dân Úc cảnh giác khi đến Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi sẽ đợi phản ứng từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trước khi có hành động tiếp theo. Tuy nhiên, tôi khẳng định chính phủ cân nhắc tất cả mọi lựa chọn về mối quan hệ song phương”, ông Morrison cảnh báo.
Thủ tướng Morrison đưa ra tuyên bố cứng rắn sau khi Bộ Ngoại giao Úc triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối và bác bỏ tất cả mọi lời giải thích.
Trước đó, Phó thủ tướng New Zealand Winston Peters cũng đã lên án Tổng thống Erdogan sau khi ông dùng hình ảnh từ đoạn video xả súng đẫm máu do tay súng quay và phát trực tuyến trên mạng để làm quảng cáo tranh cử.
[VIDEO] Xả súng New Zealand: Bắt đầu - và kết thúc - trên mạng xã hội

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm