Israel lâm vào thế bế tắc

0 Thanh Niên
Hai đảng dẫn đầu, trong đó có Likud của Thủ tướng Netanyahu, đều giành được 32 ghế trong tổng số 120 ghế tại quốc hội.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (L) và lãnh đạo đảng đối lập Benny Gantz Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (L) và lãnh đạo đảng đối lập Benny Gantz
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (L) và lãnh đạo đảng đối lập Benny Gantz
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và kình địch Benny Gantz hôm qua lần lượt lên tiếng tuyên bố sẽ lãnh đạo chính quyền mới của Tel Aviv, bất chấp kết quả cho thấy không ai giành được thế đa số tại quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử hôm 17.9, theo AFP.
Đảng cánh hữu Likud do ông Netanyahu làm chủ tịch, và đảng Xanh - Trắng của đối thủ Gantz đều giành được 32 ghế trong tổng số 120 ghế tại quốc hội. Dựa trên kết quả này, chính trường Israel đang lâm vào tình thế bế tắc, nhiều khả năng buộc các chính đảng phải ngồi lại đàm phán để thành lập chính phủ liên minh.
Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng để giành quyền lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ thứ 5. Về phần mình, ông Gantz kêu gọi thành lập chính phủ hợp nhất với sự tham gia của các thành viên Likud, trừ chủ tịch đảng.

[VIDEO] Từ trợ lý của ông Netanyahu trở thành "kẻ lập vua" của Israel?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các máy bay A-10 Thunderbolt của không quân Mỹ tại căn cứ Incirlik /// Không quân Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ dùng bom nguyên tử 'bắt chẹt' Mỹ?

Ước tính 50 quả bom nguyên tử của Mỹ vẫn đang nằm ở căn cứ không quân trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quan hệ Washington – Ankara đang căng thẳng, nhất là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kéo quân đánh lực lượng người Kurd ở Syria.