Kế hoạch Brexit của Thủ tướng May bị bác lần ba

1 Thanh Niên Online
Hạ viện Anh ngày 29.3 lần thứ ba bác bỏ kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) của Thủ tướng Theresa May trong khi chỉ còn 2 tuần nữa là đến hạn chót để Anh rời khỏi khối .
Thủ tướng Theresa May (giữa) sẽ phải trình bày với châu Âu về quyết định sắp tới của nước Anh trước hạn chót Brexit ngày 12.4 /// Reuters Thủ tướng Theresa May (giữa) sẽ phải trình bày với châu Âu về quyết định sắp tới của nước Anh trước hạn chót Brexit ngày 12.4 - Reuters
Thủ tướng Theresa May (giữa) sẽ phải trình bày với châu Âu về quyết định sắp tới của nước Anh trước hạn chót Brexit ngày 12.4
Reuters
Kế hoạch của Thủ tướng Theresa May bị bác với tỷ lệ 344 phiếu chống và 286 phiếu ủng hộ. Ngày 29.3 là thời điểm Brexit diễn ra nhưng do thế bế tắc tại quốc hội, Thủ tướng May trước đó đã yêu cầu châu Âu dời lại thêm 2 tuần.
Sau thất bại này, theo AFP, nữ thủ tướng sẽ phải trình bày với châu Âu về quyết định kế tiếp với hạn chót là ngày 12.4. Hai khả năng có thể xảy ra là Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào, hoặc đồng ý hoãn Brexit lại trong một khoảng thời gian dài để đàm phán lại.
Tuy nhiên, nếu hoãn Brexit thêm nữa, người dân Anh sẽ phải đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5. Thủ tướng May nói yêu cầu cử tri Anh tham gia cuộc bầu cử này là “không thể chấp nhận”, vì đã 3 năm trôi qua sau khi người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU. Diễn biến này bị cho là có thể khiến quá trình Brexit bị kéo dài vô hạn định hoặc bị đảo ngược hoàn toàn.
Trong khi đó, giới nghị sĩ Anh lại không đồng ý với việc Brexit không có thỏa thuận vì sợ sẽ dẫn đến thảm họa nếu Anh cắt đứt quan hệ với đối tác thương mại quan trọng mà không có kế hoạch thay thế.
Kế hoạch Brexit của Thủ tướng May bị bác lần ba - ảnh 2
Người biểu tình đòi Brexit bên ngoài phủ thủ tướng Anh
Reuters
Tuy nhiên, đây lại là diễn biến mặc định sẽ diễn ra vào thời điểm này nếu thế bế tắc tiếp tục kéo dài. Sau khi kế hoạch của Thủ tướng May bị bác lần thứ 3, Ủy ban châu Âu (EC) nói rằng Brexit mà không có thỏa thuận là khả năng dễ xảy ra nhất.
BBC dẫn nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng tiết lộ rằng bà May có thể sẽ tiếp tục đưa kế hoạch Brexit của mình ra để hạ viện bỏ phiếu lần thứ tư và cũng là lần cuối cùng với hy vọng nó được thông qua. Chênh lệch giữa số nghị sĩ phản đối và số ủng hộ kế hoạch này đã giảm dần từ 230 người hồi tháng 1, xuống 149 người hồi giữa tháng 3 và hiện chỉ còn 58 người.
[VIDEO] Thủ tướng Anh hứa từ chức để thỏa thuận Brexit được thông qua
Trong khi đó, Thủ tướng May cũng ám chỉ đến khả năng kêu gọi bầu cử sớm để phá thế bế tắc hiện tại, dù đây được cho là diễn biến không được người dân đồng tình. Sau cuộc bỏ phiếu ngày 29.3, Thủ tướng May hứa sẽ đưa nước Anh rời EU một cách trật tự nhưng cũng nói thêm rằng: “Tôi sợ chúng ta đang đạt đến giới hạn của quá trình này”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
La Khơi Khơi

La Khơi Khơi

Có phải chăng người Anh đã sai trong ván bài thử lửa ? Tưởng còn ở thời kỳ hoàng kim "Mặt trời không bao giờ lặn trên đế chế Anh" nên chơi đòn "nắn gân", tìm lợi ích hơn ( ví như ta cứ xài đồng Bảng, còn các vị cứ xài EURO...) Ai dè....họ cho ra rìa ...cái một...giờ chẳng lẽ xin...quay lại...nên giờ như máy tàu bị "quấn cỏ" nên cái gì ai đưa ra cũng....lắc !!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm