Kẹt tiền, IS rao bán nô lệ tình dục trên mạng

6 Thanh Niên Online
Thiếu tiền, các phần tử của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) cố rao bán những nô lệ tình dục trên các trang mạng xã hội.
Một phần tử IS ở thành phố Mosul, Iraq hồi năm 2014 /// Reuters Một phần tử IS ở thành phố Mosul, Iraq hồi năm 2014 - Reuters
Một phần tử IS ở thành phố Mosul, Iraq hồi năm 2014
Reuters
Các phần tử IS sử dụng nhiều trang mạng xã hội khác nhau, bao gồm Facebook, để rao bán nô lệ tình dục vốn là những cô gái bị IS bắt và giam giữ, theo tờ The Washington Post (Mỹ) ngày 28.5.
“Gửi đến những người anh em muốn mua nô lệ, cô gái này giá 8.000 USD”, phần tử IS có tên Abu Assad Almani viết trên Facebook hôm 20.5 và đăng kèm hình ảnh một cô gái khoảng 18 tuổi. Vài giờ sau đó, Almani đăng tải thêm bức ảnh một cô gái khác với bình luận: “Thêm một nô lệ khác, cũng khoảng 8.000 USD”.
Một số người kết bạn với Almani trên Facebook đã đăng các dòng bình luận mặc cả với Almani, một công dân Đức đã đến Syria gia nhập IS.
“Vì sao cô ta có giá đắt như thế? Cô ta có kỹ năng gì đặc biệt à?”, một cư dân mạng định mặc cả với phần tử IS để mua nô lệ tình dục. “Không. Cô ta có giá đắt như vậy là do quy luật cung - cầu”, Almani đáp.
Các tổ chức nhân quyền và chuyên gia chống khủng bố cho biết các phần tử IS do không được trả lương vì IS đang cạn tiền, thiếu thốn thuốc men và thức ăn, và phải hứng chịu các đợt không kích mỗi ngày nên cố bán nô lệ tình dục.
Kẹt tiền, IS rao bán nô lệ tình dục trên mạng - ảnh 1
IS cạn kiệt kinh phí hoạt động sau khi mất kiểm soát 22% lãnh thổ ở Iraq và Syria
Reuters
Ông Steven Stalinsky, giám đốc Viện nghiên cứu truyền thông Trung Đông - chuyên nghiên cứu hoạt động các phần tử IS trên mạng xã hội, nhận xét: “Rao bán nô lệ tình dục trên mạng xã hội là một ví dụ nữa cho thấy tội ác man rợ của IS”.
Tổ chức theo dõi nhân quyền ước tính IS đang giam giữ khoảng 1.800 phụ nữ và bé gái làm nô lệ tình dục.
Không chỉ bán nô lệnh tình dục kiếm thêm tiền do kinh phí hoạt động đang cạn dần, IS còn phải mổ lấy nội tạng những phần tử bị thương của chính tổ chức này bán ra chợ đen.
IS từng chiếm được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria với nhiều mỏ dầu, khai thác dầu đem bán ra chợ đen để lấy kinh phí hoạt động. Nhưng kể từ giữa năm 2014, IS mất kiểm soát 22% lãnh thổ ở Iraq và Syria, khiến doanh thu từ dầu mỏ của IS hàng tháng giảm từ 80 triệu USD xuống 56 triệu USD trong tháng 3.2016, theo trang tin quốc phòng IHS Jane's.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gia Hưng

Gia Hưng

Khẳng định tụi IS chỉ là người đột lốt thú vật, quân độc ác tàn bạo
Gia Nghĩa

Gia Nghĩa

Chúng nó rao bán trên FB mà không thể truy ra địa chỉ truy cập mạng của tụi này hay sao
Ufo

Ufo

Nếu tôi là đại gia, tôi sẽ mua các cô gái đó, tôi sẽ là vua (từ thiện), các bạn đừng suy nghĩ oan cho tôi nghe, tôi sẽ trả các cô ấy về với gia đình
Hoài Thương

Hoài Thương

Chỉ tội cho các cô gái trẻ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm