Không chỉ là xung đột Ấn Độ - Pakistan

2 Thanh Niên
Cuộc khủng hoảng hiện nay ở Kashmir ẩn chứa nhiều điều đáng chú ý đằng sau những vụ đọ pháo qua lại và chạm trán trên không giữa Ấn Độ và Pakistan.
Binh sĩ Pakistan canh gác tại một chốt an ninh sát biên giới  với Ấn Độ  /// Reuters Binh sĩ Pakistan canh gác tại một chốt an ninh sát biên giới với Ấn Độ - Reuters
Binh sĩ Pakistan canh gác tại một chốt an ninh sát biên giới với Ấn Độ
Reuters
Sau vụ nhóm vũ trang Jaish-e-Mohammed (JeM) ở Pakistan gây ra vụ đánh bom khiến 40 nhân viên Ấn Độ thiệt mạng hồi giữa tháng 2, New Delhi đã đưa chiến đấu cơ không kích các cơ sở của JeM trên đất Pakistan, dẫn đến xung đột bùng phát giữa 2 nước láng giềng. Những diễn biến vừa qua đã cho thấy 3 vấn đề.
Thứ nhất, dù từng lập ra kế hoạch tấn công Pakistan nhưng Ấn Độ chưa từng vượt qua giới tuyến để tiến hành. Vì thế, xung đột hiện nay cho thấy New Delhi đang sẵn sàng thử nghiệm năng lực tấn công vượt qua biên giới.
Thứ hai, rõ ràng cả Ấn Độ lẫn Pakistan đều đang kiềm chế phần nào các hoạt động quân sự để tránh bùng nổ chiến tranh quy mô lớn. Những lần đụng độ trong quá khứ cũng cho thấy dù ăn miếng trả miếng với nhau, nhưng hai bên đều tiến hành bằng các phương pháp tránh leo thang quá nhanh. Điển hình như cuộc khủng hoảng Kargil năm 1999, New Delhi chờ cơ hội đến 6 tháng sau mới đáp trả.
Thứ ba, cách phản ứng của quốc tế chỉ ra thêm một bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc. Cụ thể, nếu Mỹ, Nhật và Úc, Pháp… đều lên tiếng yêu cầu Pakistan trấn áp JeM thì Trung Quốc là nước duy nhất trong Hội đồng Bảo an LHQ từ chối xếp JeM vào danh sách khủng bố. Đây là cách Trung Quốc hỗ trợ Pakistan.
Chính vì thế, những gì đang diễn ra có thể không chỉ là giữa Ấn Độ và Pakistan, mà trở thành một cuộc đối đầu khác giữa nhóm tứ giác an ninh Mỹ - Nhật - Úc - Ấn với bên còn lại là Trung Quốc và Pakistan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh gươm

Thanh gươm

Bài học sâu xa, đau đơn nhất của xung đột Ấn Độ - Pakistan đó là sự chia rẽ, họ đã từng là một vùng lãnh thổ rộng lớn, người dân 02 nước từng là anh em một nhà nhưng vì xung đột sắc tộc, tôn giáo, không giải quyết triệt để những bất đồng về chính trị và nhất là không phát huy đường lối đấu tranh vũ trang khiến cho thế lực thực dân - đế quốc xâu xé thành 2 quốc gia riêng biệt.
Phạm Kiên

Phạm Kiên

3 nước chứ bác vì trước đây Ấn Độ là quốc gia duy nhất, khi người Anh xâm chiếm họ mới gây chia rẽ tôn giáo, sắc tộc Ấn Độ. Khi thoát khỏi người Anh, Ấn bị chia thành Ấn Độ và Pakistan năm 1947 thì phải, đến 1978 một phần Pakistan tách riêng thành quốc gia Bangladesh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>