Truyền thông Ấn Độ miêu tả cuộc không chiến 3 chọi 1 ở Kashmir

Bảo Vinh
Bảo Vinh
01/03/2019 21:32 GMT+7

Phi công lái tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ đã rời khỏi đội hình để đuổi theo một tiêm kích F-16 của Pakistan và trúng tên lửa của đối phương.

Đài NDTV của Ấn Độ ngày 1.3 đã miêu tả lại cuộc chạm trán trên không giữa không quân nước này và Pakistan tại khu vực giới tuyến ở Kashmir hôm 27.2.
Phía Ấn Độ nói bắn rơi một tiêm kích F-16 của Pakistan nhưng mất một chiến đầu cơ MiG-21. Trong khi đó, Pakistan phủ nhận thông tin máy bay của nước này bị bắn rơi, đồng thời tuyên bố hạ được 2 máy bay của đối phương và bắt giữ một phi công, trung tá Abhinandan Varthaman.
Theo NDTV, Pakistan mang theo đội hình 24 máy bay gồm 8 chiếc F-16, 4 tiêm kích Mirage-3, 4 tiêm kích JF-17 và một số máy bay hộ tống. Trong khi đó, lực lượng Ấn Độ có 8 máy bay gồm 4 chiếc Su-30, 2 chiếc Mirage-2000 và 2 chiếc MiG-21.
Vào khoảng 9 giờ 45 sáng 27.2, đội hình tấn công của Pakistan bị phát hiện gần Đường kiểm soát (LoC), giới tuyến tạm thời phân chia vùng kiểm soát của hai nước ở Kashmir. Một nhóm nhỏ chiến đấu cơ của Pakistan sau đó vượt qua LoC và bị máy bay Ấn Độ ngăn chặn.
Binh sĩ Pakistan bên cạnh một xác máy bay được cho là của Ấn Độ, bị bắn rơi tại Kashmir ngày 27.2 AFP
Phía Ấn Độ truy đuổi máy bay Pakistan và trung tá Varthaman, người lái chiếc MiG-21 được cho là đã khóa radar vào một chiếc F-16 của đối phương.
Dù được cảnh báo về sự hiện diện của các chiến đấu cơ yểm trợ của Pakistan, ông Varthaman vẫn quyết định rời đội hình và truy đuổi. Viên phi công phóng quả tên lửa không đối không R-73 bắn trúng chiếc F-16, 2 phi công bên trong nhảy dù xuống vùng do Pakistan kiểm soát.
Tuy nhiên, các máy bay F-16 khác của Pakistan đã phóng 2 quả AMRAAM, tên lửa không đối không tầm trung có cơ chế dẫn đường quán tính và radar chủ động. Một chiếc trúng máy bay của ông Varthaman, buộc phi công này phải nhảy dù, rơi xuống vùng của Pakistan và bị bắt giữ.
Dự kiến, phía Pakistan sẽ thả ông Varthaman trong ngày 1.3 nhằm giảm căng thẳng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.