Không có triệu chứng, một cô gái Vũ Hán vẫn lây virus Corona cho 5 người

4 Thanh Niên Online
Một cô gái Trung Quốc 20 tuổi từ thành phố Vũ Hán đã lây virus Corona mới (nCoV) gây bệnh COVID-19 cho 5 người thân dù cô không có bất kỳ triệu chứng nào, theo các nhà khoa học Trung Quốc hôm 21.2.
Các nhân viên thực hiện công việc kiểm tra người dân về công tác phòng ngừa nguy cơ nhiễm nCoV ở Vũ Hán /// Reuters Các nhân viên thực hiện công việc kiểm tra người dân về công tác phòng ngừa nguy cơ nhiễm nCoV ở Vũ Hán - Reuters
Các nhân viên thực hiện công việc kiểm tra người dân về công tác phòng ngừa nguy cơ nhiễm nCoV ở Vũ Hán
Reuters
Cô gái nói trên đến thành phố An Dương, cách Vũ Hán khoảng 675 km về phía bắc, vào ngày 10.1 và đã thăm nhiều người thân, theo nghiên cứu được đăng trên chuyên san Journal of the American Medical Association, do tiến sĩ Dương Mai Vân tại Bệnh viện Nhân dân thuộc Đại học Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) cùng các đồng nghiệp tiến hành.
Khi 5 người bắt đầu trở bệnh, các bác sĩ cách ly cô gái và cho cô tiến hành xét nghiệm nCoV. Kết quả xét nghiệm lần đầu cho thấy cô âm tính với nCoV, nhưng kết quả xét nghiệm lần sau lại dương tính.
Tất cả 5 người thân của cô đều bị mắc bệnh COVID-19, nhưng đến ngày 11.2, cô gái vẫn không có bộc lộ bất kỳ triệu chứng nào. Ảnh chụp CT ngực cho thấy cô bình thường và cô cũng không có sốt hay các triệu chứng liên quan đến hô hấp, như ho và đau họng.

[VIDEO] Người nhiễm Covid-19 đã bình phục vẫn có thể lây lan virus corona?

Các nhà khoa học trong nghiên cứu mới cho rằng nếu có nhiều phát hiện như thế, việc phòng ngừa COVID-19 sẽ gặp thách thức lớn. “Các nhà khoa học đang thắc mắc liệu một người có thể bị nhiễm (nCoV) mà không bị bệnh hay không. Câu trả lời rõ ràng là có”, tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbilt (Mỹ), vốn không tham gia nghiên cứu của tiến sĩ Vương, nhấn mạnh.
Ông Schaffner cho biết thêm các nhà nghiên cứu cũng đã báo cáo một số trường hợp riêng lẻ không có bất kỳ triệu chứng nào mà vẫn lây lan nCoV cho người khác, theo AFP.

[VIDEO] WHO cảnh báo cơ hội ngăn dịch Covid-19 dần khép lại

Ông Schaffner cho biết thêm còn một số câu hỏi quan trọng cần được giải đáp, bao gồm dạng lây lan xuất hiện với mức độ thế nào, và trong thời kỳ không bộc lộ triệu chứng thì khi nào xét nghiệm người nhiễm mới cho kết quả dương tính với nCoV.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khang Đặng

Khang Đặng

Đây chính là vấn đề cực kỳ nguy hiểm khi chúng ta cứ mãi canh vào biểu hiện của người nhập cảnh nếu có dấu hiệu khả nghi mới tiến hành cách ly, xử lý. Nếu họ nhiễm và không biểu hiện thì lúc đo thân nhiệt tại cửa khẩu vẫn qua trót lọt. Chưa kể dịch đã lan khá nhiều nước, nên việc chào đón, tiếp rước các tàu du lịch dù không xuất phát từ Trung Quốc cũng là điều cần cân nhắc thật kỹ khi Hàn Quốc, Nhật Bản sơ xảy trở thành ổ dịch là một tấm gương cảnh báo trước mắt. Rồi còn chuyện cho đám trẻ đi học trở lại liệu có đảm bảo an toàn tuyệt đối hay không. Vấn đề nhân mạng con người và lan truyền dịch cho cả nước thì chữ "tuyệt đối" phải được cam kết còn không chắc thì đừng làm.
Longgiang25

Longgiang25

Vì sợ mà ngưng mọi sinh hoạt thể chất, học tập, tự cách ly bản thân?
Bình

Bình

Bạn thử về nhà đóng cửa không cho ai ra vào, cũng không đi ra ngoài. Thử một tháng như thế xem, bạn sẽ ra đi vì đói trước khi bị bệnh đấy. Đất nước mình cũng thế... đừng bảo bạn ra chỗ khác mua trữ đồ nhé.
Huy56

Huy56

Đáng sợ 😱

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm