Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel bin Ahmed Al-Jubeir phát biểu tại cuộc họp với những người đồng cấp Bahrain, UAE và Ai Cập /// Reuters
Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel bin Ahmed Al-Jubeir phát biểu tại cuộc họp với những người đồng cấp Bahrain, UAE và Ai CậpReuters
Sau lần hội họp mới rồi, ngoại trưởng 4 nước Ả Rập Xê Út, Bahrain, UAE và Ai Cập đã ra tuyên bố cho biết sẵn sàng đối thoại với Qatar để xử lý cuộc khủng hoảng sau khi Qatar đáp ứng những điều kiện của họ.
Họ nhắc lại tối hậu thư 13 điểm và 6 nguyên tắc đã bị phía Qatar bác bỏ. Cái mới bên cạnh những điều cũ này là 4 nước không quyết định những biện pháp trừng phạt mới. Họ coi lời mời chào đối thoại kia là biểu hiện của thiện chí. Trên danh nghĩa thì đúng như thế thật, nhưng còn trong thực chất thì thiện chí ấy có cũng như không.
Họ gây chuyện với Qatar, đưa ra tối hậu thư với những điều kiện tiên quyết và rồi lại nói sẵn sàng đối thoại nếu Qatar đáp ứng mọi điều kiện ấy trong khi chúng đã bị Qatar bác bỏ. Tức là họ mời chào đối thoại trong nhận thức rằng Qatar dẫu có muốn cũng không thể bởi không đáp ứng được chứ chưa nói đến việc không sẵn sàng đáp ứng những điều kiện ấy. Họ hội họp để bàn về đối sách tiếp theo sau khi tối hậu thư không được Qatar tuân thủ nhưng lại chỉ đưa ra những kết quả chẳng mới mẻ gì. Họ không quyết định trừng phạt thêm Qatar vì thật ra chẳng còn gì để có thể làm thêm được nữa. Cho nên họ đã chạy trốn vào việc tỏ ra thiện chí đối thoại.
Thực chất ở đây là 4 nước này sau thời ra oai làm găng hiện dường như bế tắc về chiến lược và sách lược tiếp theo. Xem ra, diễn biến cuộc khủng hoảng này không như họ đã trù tính và mong đợi từ ban đầu. Đối với Qatar, như thế không hẳn tích cực. Khủng hoảng càng kéo dài càng thêm bất lợi cho Qatar về kinh tế và thương mại, càng khiến các đồng minh và đối tác của Qatar thêm khó xử. Bi kịch của cả hai phía chính ở đó.

Thảo Nguyên

Bình luận