6 cách Trung Quốc dùng để 'cứu' thị trường tài chính

0 Thanh Niên Online
Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang thực thi nhiều biện pháp để bơm thêm niềm tin vào một trong các thị trường chứng khoán thể hiện tệ nhất thế giới.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, các biện pháp của Trung Quốc dù được nỗ lực thực hiện vẫn không gặt hái được nhiều thành công tính đến thời điểm này. Sáu biện pháp dưới đây có vẻ yếu hơn so với nhiều hạn chế và chính sách được áp dụng trong các đợt khủng hoảng thị trường chứng khoán trước đây.
Sáu biện pháp được chính phủ, ngân hàng trung ương, doanh nghiệp và truyền thông Trung Quốc áp dụng trong tháng 6, sau đợt lao dốc thổi bay 1.700 tỉ USD khỏi thị trường, khiến chỉ số chứng khoán chuẩn rơi xuống mức thấp nhất hai năm. Chỉ số Shanghai Composite dao động giữa tăng và giảm hôm 25.6 sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các nhà băng.
Cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm 24.6 hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc dành cho các ngân hàng, mở khóa khoảng 700 tỉ nhân dân tệ, tương đương 108 tỉ USD, thanh khoản bắt đầu từ ngày 5.7. Động thái này dù được các nhà phân tích hoan nghênh nhưng vẫn bị xem là chưa đủ để xoa dịu lo ngại về chiến tranh thương mại, tăng trưởng chậm và chiến dịch giảm đòn bẩy.
Cổ phiếu cầm cố
Giới quản lý Trung Quốc yêu cầu các hãng môi giới tuần trước phải có sự chấp thuận của chín phủ trước khi bán tháo một lượng lớn cổ phiếu cầm cố. Khi cổ phiếu nước này đang đứng trước bờ vực thị trường giảm điểm, rủi ro các cổ đông sử dụng đòn bẩy bị buộc phải bán là cao. Điều này có thể khiến thị trường sụt giảm thêm. Hơn 5.000 tỉ nhân dân tệ giá trị cổ phiếu Trung Quốc, tương đương 12% giá trị thị trường cổ phiếu nước này, đã được dùng làm thế chấp các khoản vay.
Hỗ trợ doanh nghiệp
Ít nhất 101 doanh nghiệp Trung Quốc từ ngày 20.6 đến 21.6 cho biết các cổ đông lớn và giám đốc điều hành của họ có kế hoạch tăng cổ phần hoặc đã mua cổ phiếu. Động thái này gợi nhắc đến các bước mà nhiều hãng thực hiện để củng cố niềm tin khi thị trường chứng khoán lao dốc năm 2015.
Trấn an thị trường
Khi nhìn thấy cách thị trường chứng khoán phản ứng với leo thang căng thẳng thương mại, Thống đốc PBOC Yi Gang kêu gọi các nhà đầu tư bình tĩnh, và cho hay PBOC sẽ sử dụng chính sách tiền tệ “toàn diện” để chống lại bất kỳ cú sốc nào bên ngoài. Việc PBOC bình luận về sự bất ổn trên thị trường tài chính là chuyện không phổ biến.
Để truyền thông tham gia
Sau đợt giảm thị trường chứng khoán thổi bay 406 tỉ USD hôm 19.6, bốn tờ báo tài chính nhà nước lớn nhất Đại lục cho đăng nhiều bài xã luận kêu gọi nhà đầu tư giữ bình tĩnh. Đợt lao dốc hôm 19.6 là đợt lao dốc trong ngày lớn nhất trong hơn hai năm qua. Đơn cử, tờ China Securities Journal chạy bài “Cổ phiếu A share Trung Quốc không có cơ sở để giảm mãi” trên tiêu đề chính.
Bơm tiền mặt
Đầu tháng này, PBOC tăng lượng tiền mặt bơm vào hệ thống tài chính cũng như mở rộng phạm vi tài sản đảm bảo mà họ cho phép các ngân hàng dùng khi đi vay tiền. PBOC cũng hoãn tăng chi phí đi vay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm