‘Ông Trump đã đúng về bức tranh thương mại lớn’

0 Thanh Niên Online
Đó là nhận xét của ông Eric Lonergan, quản lý quỹ vĩ mô tại M&G Investments.
Ông Eric Lonergan, quản lý quỹ vĩ mô tại M&G Investments  /// Ảnh: Bloomberg Ông Eric Lonergan, quản lý quỹ vĩ mô tại M&G Investments - Ảnh: Bloomberg
Ông Eric Lonergan, quản lý quỹ vĩ mô tại M&G Investments
Ảnh: Bloomberg
Theo ông Lonergan, thuế quan và cách thể hiện của Tổng thống Donald Trump có thể sẽ vướng phải sự chỉ trích, nhưng việc ông ấy chống lại tình trạng mất cân bằng thương mại toàn cầu là đúng.
“Tôi nghĩ rằng ông Trump đã đúng về bức tranh thương mại lớn. Điều ông Trump thực sự hướng đến ở đây rộng lớn hơn nhiều. Tôi không nghĩ nó chỉ đơn giản là những mức thuế cụ thể hoặc hành động thương mại nhắm vào một số công ty. Thông điệp thực sự ở đây về cơ bản là chính sách kinh tế vĩ mô châu Âu. Châu Âu đã hưởng thụ miễn phí nhu cầu toàn cầu, tạo ra thặng dư thương mại lớn và không có ai đứng lên hành động chống lại điều này cho đến khi ông Trump lên làm tổng thống. Tôi nghĩ ông Trump đã đúng, nhưng nó lại ẩn giấu trong cách thể hiện mạnh mẽ có phần nóng giận của ông ấy”, ông Lonergan nói.
Sau khi ông Trump lần đầu tiên đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu nhôm và thép hồi đầu năm, quan hệ thương mại giữa Mỹ và một số đối tác thương mại lớn nhất, bao gồm châu Âu, Trung Quốc, Canada và Mexico, đã xấu đi kể từ đó. Không khí căng thẳng cũng bao trùm lên thương mại toàn cầu khi Mỹ chính thức đánh thuế 25% lên 34 tỉ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc vào ngày 6.7 qua.
Liên minh châu Âu (EU), đối tác có thặng dư thương mại 120 tỉ euro (khoảng 139,6 tỉ USD) với Mỹ trong năm 2017, đã không được miễn khỏi “cơn thịnh nộ” của ông Trump. Tổng thống Mỹ coi hành vi thương mại không công bằng của EU là điều gây hại cho công việc và các công ty của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Gần đây, ông Trump đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu 20% đối với ô tô, mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất từ EU sang Mỹ.
Theo ông Lonergan, thật không hay khi ông Trump bị chỉ trích về chi tiết thuế quan thương mại, trong khi mục tiêu rộng lớn của ông trong việc giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại toàn cầu lại đang bị bỏ qua quá nhiều.
“Tôi không thích tất cả các mức thuế quan, tôi không thích các cuộc chiến thương mại, tôi không thích cách ông Trump thể hiện. Nhưng khi nói đến các hoạch định chính sách ở châu Âu thì mất cân bằng thương mại thực sự là điểm cơ bản ở đây”, ông Lonergan nói.
Nhà quản lý quỹ vĩ mô tại M&G Investments cho biết thêm rằng châu Âu bị chi phối bởi các nền kinh tế được hưởng thặng dư thương mại và có thể đã tận dụng lợi thế tiêu thụ tại Mỹ.
“Điều đã xảy ra sau cuộc khủng hoảng đồng euro là châu Âu đã hưởng thụ miễn phí và tạo ra thặng dư thương mại lớn. Ý hiện đang tạo ra thặng dư tài khoản vãng lai, khu vực ngoại vi châu Âu cũng vậy. Các nước Trung và Đông Âu vốn bị thâm hụt trước khủng hoảng, thì nay đang là các nước thặng dư lớn… Chúng ta chỉ có thể tạo ra những thặng dư lớn đó nhờ sự rộng lượng và lòng tốt của những người sẵn sàng chấp nhận tất cả mọi hàng hóa của chúng ta”, ông Lonergan nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một khu nhà lụp xụp ở thủ đô Jakarta của Indonesia /// AFP

26 tỉ phú giàu ngang 3,8 tỉ người

Cách biệt giàu nghèo trên thế giới tăng lên trong năm 2018 và theo báo cáo mới nhất của Oxfam, 26 tỉ phú giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản bằng 3,8 tỉ người thuộc nhóm nghèo nhất, tức một nửa dân số thế giới.
Campuchia phản đối quyết định của EU liên quan đến gạo của nước này /// Reuters

Campuchia chỉ trích EU vì bỏ ưu đãi thuế gạo

Campuchia chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì bỏ ưu đãi thuế đối với gạo của nước này, thay vào đó áp dụng biểu thuế suất trong vòng 3 năm tới, đượcc nói sẽ gây khó khăn cho người nghèo Campuchia.