Trung Quốc cam kết đầu tư 14,7 tỉ USD ở Nam Phi

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc vừa cam kết đầu tư 14,7 tỉ USD vào Nam Phi, cấp nhiều khoản vay cho các hãng điện lực và logistics của nước này.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, Trung Quốc và Nam Phi đang tìm cách tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại.
Cam kết đầu tư của Trung Quốc cũng tương tự như nhiều lời hứa rót vốn từ Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), thúc đẩy chiến dịch thu hút 100 tỉ USD tiền đầu tư vào Nam Phi trong 5 năm tới của Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Ông Ramaphosa tìm cách thúc đẩy nền kinh tế trước cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm sau.
Cam kết đầu tư và cho vay của Trung Quốc với Nam Phi là lớn nhất từ trước đến nay từ một nước châu Á. Thông tin được đưa ra sau cuộc gặp giữa ông Ramaphosa và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Pretoria hôm 24.7.
“Trung Quốc sẵn sàng đầu tư và làm việc với Nam Phi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng dù các số liệu thương mại đang tăng đều trong vài năm qua, thương mại song phương vẫn chưa đạt được tiềm năng của nó, ông Ramaphosa nói với báo giới.
Ông Tập hiện trong chuyến thăm chính thức đến Nam Phi trước hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 của các nước BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) sẽ diễn ra ở Johannesburg, bắt đầu từ hôm 25.7. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nam Phi. Nước này còn hỗ trợ một hội nghị đầu tư mà quốc gia châu Phi sẽ tổ chức vào tháng 10.
Nhiều hãng Nam Phi nhận được tiền hỗ trợ từ Đại lục. Hãng điện lực đang gặp khó Eskom Holdings vừa bảo đảm được khoản vay dài hạn trị giá 2,5 tỉ USD từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc. Hãng khai thác cảng và vận chuyển hàng hóa Transnet SOC đồng ý khoản vay dài hạn với Ngân hàng Công thương Trung Quốc, còn Naspers, nhà đầu tư lớn nhất vào Tencent, thì ký thỏa thuận cơ sở đa tiền tệ với Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China).
Một số thỏa thuận khác được công bố còn có: Hiệp định khung 3 tỉ USD về tài trợ và hợp tác bảo hiểm giữa Tổng công ty bảo hiểm tín dụng và xuất khẩu Trung Quốc và ngân hàng Standard Bank; thỏa thuận cơ sở đặc biệt 500 triệu USD cho sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nam Phi và các vùng khác ở châu Phi.
Đồng rand Nam Phi tăng khoảng 1,2% sau khi ông Ramaphosa công bố các cam kết đầu tư. Đây là đồng tiền thể hiện tốt nhất sau đồng real Brazil trong 16 loại tiền tệ được Bloomberg theo dõi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm