Kỷ lục của Thủ tướng Shinzo Abe

1 Thanh Niên
Ông Shinzo Abe hôm 20.11 lập kỷ lục khi trở thành người giữ chức Thủ tướng Nhật Bản lâu nhất với 2.887 ngày.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe /// Reuters Thủ tướng Nhật Shinzo Abe - Reuters
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe
Reuters
Với việc cuộc bầu cử tiếp theo diễn ra vào tháng 10.2021, ông Abe dự kiến sẽ còn nối dài kỷ lục này thêm gần 2 năm.
Nhậm chức lần đầu vào năm 2006 khi mới 52 tuổi và trở thành thủ tướng trẻ tuổi nhất của Nhật sau Thế chiến 2, ông Abe phải từ chức một năm sau đó vì vấn đề sức khỏe. Năm 2012, ông trở lại mạnh mẽ và giữ chức thủ tướng suốt từ đó đến nay.
Dù ông Abe đã bác bỏ ý định tranh cử tiếp nhưng không loại trừ khả năng ông sẽ tiếp tục lèo lái Nhật Bản trong bối cảnh chưa xuất hiện ứng viên nào nổi bật trong khi nhiều mục tiêu của ông đến nay vẫn còn dang dở như sửa đổi Hiến pháp, vực dậy kinh tế, giải quyết vấn đề người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc, đàm phán với Nga về nhóm đảo tranh chấp Vùng lãnh thổ phương Bắc/Nam Kuril.
Dấu ấn lớn mà ông Abe để lại trong thời gian giữ chức được cho là nỗ lực nhằm hình thành “liên minh kim cương” với Ấn Độ, Úc và bang Hawaii của Mỹ để bảo vệ hoạt động hàng hải trải dài từ Ấn Độ Dương đến tây Thái Bình Dương. Khái niệm liên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) được ông Abe nhắc đến từ năm 2006, sau đó được đẩy mạnh sau khi ông đắc cử lần 2 và hiện là trọng tâm trong chính sách an ninh của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyễn viết dương

nguyễn viết dương

Xin chúc mừng ông, có lẽ ông Abe cảm ơn đất nước Việt Nam ta.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng