Lãnh án tù vì nghĩ ra chiêu rút hơn triệu USD từ máy ATM

0 Thanh Niên Online

Một nhân viên quản lý lập trình của ngân hàng Huaxia, Trung Quốc, bị tuyên án 10 năm rưỡi tù giam vì lợi dụng lỗ hổng để rút tiền mặt từ các máy ATM dù không gửi bất kỳ đồng nào ở ngân hàng này.

Bị cáo Đàm Kỳ Thắng /// Chụp màn hình Bị cáo Đàm Kỳ Thắng - Chụp màn hình
Bị cáo Đàm Kỳ Thắng
Chụp màn hình
Đàm Kỳ Thắng, 43 tuổi, từng quản lý Trung tâm phát triển công nghệ thuộc ngân hàng Huaxia ở Bắc Kinh, đã phát hiện lỗ hổng an ninh trong hệ thống quản lý chủ chốt của ngân hàng.
Lỗ hổng cho phép rút tiền mặt vào khoảng nửa đêm và không hề bị ghi lại giao dịch, theo tờ South China Morning Post hôm 4.2.
Đàm phát hiện lỗi này từ năm 2016 và tháng 11 năm đó đã chèn thêm vài đoạn mã trong hệ thống để không bị kích hoạt báo động rồi tạo tài khoản "ma" để liên tục rút tiền.
Đến tháng 1.2018, tổng số tiền rút được đã hơn 7 triệu nhân dân tệ (trên 1 triệu USD). Theo cáo trạng, Đàm dùng một khoản trong số này để đầu tư chứng khoán.
Đàm bị bắt sau khi một chi nhánh của Huaxia ở tỉnh Hà Bắc phát hiện dấu hiệu bất thường và báo cáo với ban giám đốc. Sau đó, bị cáo hoàn trả phần lớn số tiền và thanh minh rằng mình "chỉ muốn thử nghiệm hệ thống an ninh nội bộ để bịt lỗ hổng".
Theo South China Morning Post, dù ngân hàng chấp nhận lời giải thích này và đề nghị miễn truy tố Đàm nhưng tòa án ở Bắc Kinh không chấp nhận và vẫn tuyên phạt mức án nặng.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh 46303 của Trung Quốc dùng vòi rồng đe dọa các tàu chấp pháp của VN tiếp cận xua đuổi tàu Hải Dương Địa chất 8 /// NGƯ DÂN CUNG CẤP

Phải giữ biển như giữ cửa nhà

Đó là điều mà TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, nhấn mạnh trong tọa đàm “Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông” do Báo điện tử Đảng Cộng sản tổ chức sáng 14.10.