Lãnh đạo thế giới với thượng đỉnh liên Triều: kỳ vọng nhưng dè dặt

0 Thanh Niên Online
Các nhà lãnh đạo thế giới bình luận gì về cuộc hội đàm lịch sử giữa lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm ngày 27.4.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in bắt tay tại phòng hội nghị /// AFP Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in bắt tay tại phòng hội nghị - AFP
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in bắt tay tại phòng hội nghị
AFP
Nhà Trắng đưa ra tuyên bố mong đợi cuộc đối thoại sẽ đạt những bước tiến về tương lai hòa bình và thịnh vượng trên toàn bán đảo Triều Tiên. Nhà Trắng cũng cam kết sẽ tiếp tục thảo luận với đồng minh Hàn Quốc để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un trong vài tuần nữa.
Trong khi đó, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tỏ ra hoài nghi về khả năng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ mang lại những chuyển biến đáng kể, dù mong rằng đây sẽ là bước tiến để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
“Chúng ta từng lầm tưởng về vấn đề bán đảo Triều Tiên trước đây”, Thủ tướng Turnbull bình luận ngắn gọn và nói thêm là sẽ theo sát những diễn biến tiếp theo.
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cũng tỏ ra dè dặt khi nói đây chỉ mới là bước đầu tiên của tiến trình. “Tôi nghĩ chúng ta nên tiếp tục kỳ vọng”, bà Bishop nói.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói Tokyo mong cuộc hội đàm thượng đỉnh sẽ dẫn đến “những bước tiến có thể chứng minh được” về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và một giải pháp cho việc Triều Tiên bắt cóc người Nhật thời chiến tranh lạnh.
Nhật Bản tố cáo Triều Tiên bắt 17 người Nhật trong 2 thập niên 1970-1980 để dạy tiếng Nhật và văn hóa cho điệp viên. Năm 2002, 5 người được trả về Nhật Bản. Triều Tiên nói 8 người đã qua đời và 4 người còn lại chưa từng đến nước này, theo The Guardian.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm