Lầu Năm Góc tố Iran phá sóng GPS tại vùng Vịnh để bắt tàu nước ngoài

0 Thanh Niên Online

Lầu Năm Góc nghi ngờ Iran đang xâm nhập hoạt động trao đổi vô tuyến của các tàu bè di chuyển qua eo biển Hormuz, và đề nghị các thuyền trưởng gửi sớm kế hoạch hành trình cho Mỹ trước khi đi qua khu vực này.

Lính Mỹ quan sát tàu hải quân Iran tại eo biển Hormuz /// Reuters Lính Mỹ quan sát tàu hải quân Iran tại eo biển Hormuz - Reuters
Lính Mỹ quan sát tàu hải quân Iran tại eo biển Hormuz
Reuters
Đài CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay Iran đang lắp các thiết bị phá sóng GPS trên đảo Abu Musa, ở phía đông Vịnh Ba Tư gần lối vào của eo biển chiến lược Hormuz.
Cả Iran và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đều tuyên bố chủ quyền với Abu Musa, nhưng hiện Tehran đang kiểm soát hòn đảo nhỏ bé này.
Theo quan chức này, Iran đặt máy phá sóng để làm rối loạn hệ thống định vị hàng hải khiến máy bay và tàu dân sự đi chệch khỏi hành trình, lạc vào lãnh hải nước này để có cớ bắt.
Không dừng lại ở đó, các tàu hải quân Iran bị tố bắt chước hệ thống nhận dạng (AIS) do các tàu thương mại sử dụng, giả làm tàu dân sự.
Cơ quan hàng hải thuộc Bộ Giao thông Mỹ hôm 7.8 cảnh báo các tàu thương mại về nguy cơ “bị nhiễu GPS, có tàu bắt chước tàu hàng, và/hoặc những tình trạng phá sóng liên lạc” khi hoạt động tại Vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz và Vịnh Oman.
Phía Mỹ cũng đề nghị các tàu thương mại hãy gửi kế hoạch hành trình trước khi đến khu vực, theo Reuters hôm 8.8.

[VIDEO] Israel gia nhập liên minh chống Iran của Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>