Liên Hiệp Quốc cảnh báo về 30.000 thành viên IS

0 Thanh Niên Online

Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Qaeda bị cho là đang tăng cường hoạt động ngầm và bành trướng ra nhiều nước.

Các thành viên tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) /// Ảnh chụp màn hình Al Arabiya Các thành viên tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - Ảnh chụp màn hình Al Arabiya
Các thành viên tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)
Ảnh chụp màn hình Al Arabiya
Tờ The Washington Times ngày 14.8 dẫn báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho hay tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có đến 30.000 thành viên chủ yếu tập trung ở Syria và Iraq, trong khi mạng lưới của tổ chức này trên thế giới cùng với al-Qaeda đang tăng cường hoạt động ở nhiều nơi.
Dù bị đánh bại ở Iraq và phần lớn các khu vực của Syria, một “phiên bản bí mật” của các thành phần nòng cốt vẫn duy trì hoạt động, cùng với các lực lượng ủng hộ quan trọng tại Afghanistan, Libya, Đông Nam Á và Tây Phi.
Mạng lưới của lực lượng al-Qaeda trên toàn cầu tiếp tục thể hiện khả năng phục hồi với các tổ chức trực thuộc và đồng minh thậm chí còn mạnh hơn IS ở một số nơi như Somalia, Yemen, Nam Phi và khu vực Sahel ở châu Phi.
Trong khi đó, các chỉ huy của al-Qaeda ở Iran đã thể hiện vai trò nổi bật trong việc phối hợp nhằm tăng cường đáng kể quyền lực của thủ lĩnh Ayman al-Zawahri, kể cả tại Syria.
IS tràn vào Iraq vào năm 2014 và giành quyền kiểm soát gần một phần ba lãnh thổ. Vào thời điểm cao trào, khu vực do tổ chức cực đoan này kiểm soát trải dài từ thành phố Aleppo của Syria cho đến phía bắc thủ đô Baghdad ở Iraq.
Sau khi bị đẩy lùi, IS chuyển hướng từ một nhà nước tự xưng thành mạng lưới khủng bố bí mật chủ yếu tại Iraq, trong khi vẫn kiểm soát 1 số nơi ở Syria.
Các chuyên gia cho rằng IS vẫn giữ nguyên các nguyên tắc và vẫn do thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi nắm quyền, dù có nhiều thông tin về việc người này đã bị thương. Tổ chức này luôn tìm cách bành trướng ra bên ngoài khu vực chiến sự. Việc thu hút các chiến binh tới Iraq và Syria bị ngưng trong khi chiều hướng ngược lại đang diễn tiến và là thách thức lớn.
Trong khi số vụ tấn công khủng bố ở châu Âu giảm, báo cáo cho hay một số nước nhấn mạnh động cơ khủng bố luôn hiện diện và trầm trọng hơn bao giờ hết”. Việc giảm số vụ tấn công có thể chỉ là tạm thời trước khi IS phục hồi và tái cơ cấu, cũng như đến khi al-Qaeda tăng cường hoạt động khủng bố quốc tế.
[VIDEO] Nhìn lại 2017: 'Nhà nước Hồi giáo' bại trận, hiểm họa khủng bố vẫn còn

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.