Lính Mỹ được phép mạnh tay với đoàn người nhập cư ở biên giới

0 Thanh Niên Online
Nhà Trắng được cho là đã ra chỉ thị cho phép binh sĩ tuần tra tại biên giới Mỹ với Mexico được quyền sử dụng vũ lực gây chết người chống lại dân nhập cư bất pháp hợp pháp nếu cần thiết.
Lực lượng binh sĩ Mỹ tại biên giới với Mexico /// Reuters Lực lượng binh sĩ Mỹ tại biên giới với Mexico - Reuters
Lực lượng binh sĩ Mỹ tại biên giới với Mexico
Reuters
Hiện có khoảng 6.000 binh sĩ Mỹ được triển khai đến các địa điểm then chốt dọc theo biên giới với Mexico. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh điều động binh sĩ đến biên giới với Mexico sau khi cáo buộc việc hàng loạt xe tải chở người di cư Trung Mỹ hướng đến biên giới Mexico với Mỹ là “xâm lược”.
Các binh sĩ mới được triển khai có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) và Vệ binh Quốc gia để bảo vệ biên giới.
Theo trang tin Military Times, Nhà Trắng ngày 20.11 đã gửi chỉ thị với nội dung cho phép binh sĩ “tiến hành những hoạt động quân sự cần thiết để bảo vệ lực lượng CBP. Những hoạt động này bao gồm thị uy hoặc sự dụng vũ lực (bao gồm sử dụng vũ lực gây chết người nếu cần thiết), kiểm soát đám đông, tạm giam và lục soát người”.
Đáng chú ý là chỉ thị này do chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly ký tên, không phải Tổng thống Trump.
[VIDEO] Ông Trump: 'Người di cư xâm lăng Mỹ', ông Obama: 'Đừng để bị lừa gạt'
Trước thềm cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ ngày 6.11, Tổng thống Trump đã tuyên bố những người di cư nếu ném đá vào quân lính ở khu vực biên giới “có thể bị bắn”.
Tuy nhiên, ông đã rút lại tuyên bố này và đính chính là những người nhập cư ném đá ở khu vực biên giới “sẽ bị bắt”.
Giới chức Mỹ nói chứng cứ và thông tin tình báo cho thấy hàng ngàn người di cư trái phép có thể gây mất trật tự và châm ngòi bạo lực tại biên giới Mexico-Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người biểu tình đốt lửa trên đường phố Barcelona /// Reuters

Catalonia chìm trong khủng hoảng

Reuters dẫn lời giới hữu trách cho biết đã có 37 người bị thương sau các vụ đụng độ tại Catalonia. Hơn 100 chuyến bay tại phi trường đã bị hủy chuyến hoặc dời giờ bay.