Lộ cuộc gọi 'gây bão' của Tổng thống Trump yêu cầu 'lật kèo' bầu cử

11 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực buộc quan chức hàng đầu về bầu cử ở bang Georgia phải tìm “đủ phiếu” để lật lại thất bại của bản thân tại bang này, theo bản ghi âm cuộc gọi được truyền thông Mỹ công bố.

Tổng thống Trump tiếp tục tìm cách thay đổi kết quả ở bang Georgia /// AFP/Getty Tổng thống Trump tiếp tục tìm cách thay đổi kết quả ở bang Georgia - AFP/Getty
Tổng thống Trump tiếp tục tìm cách thay đổi kết quả ở bang Georgia
AFP/Getty
Cuộc gọi vào ngày 2.1, được báo The Washington Post công khai một ngày sau đó, đánh dấu động thái mới nhất trong chuỗi dài nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử vào ngày 3.11.2020.
Theo bản ghi âm, ông Trump yêu cầu quan chức bầu cử Brad Raffensperger, thành viên đảng Cộng hòa, tìm cách kiểm phiếu lại tại bang Georgia.

Tổng thống trump "ép" bang Georgia tìm đủ phiếu bầu để ông thắng cử

“Tôi chỉ muốn tìm thêm 11.780 phiếu, mà đáng lẽ ra phải hơn thế. Bởi vì chúng ta đã chiến thắng tại bang này”, Tổng thống Trump nói với ông Raffensperger, và một lần nữa cho rằng mình không thể nào thua cuộc ở Georgia.
Trên cương vị quan chức hàng đầu của bang Georgia về vấn đề bầu cử, ông Raffensperger đã giám sát nhiều cuộc đếm phiếu lại, nhưng mọi kết quả đều như nhau, rằng ông Joe Biden, ứng viên của đảng Dân chủ, đã giành chiến thắng sát sao trước ông Trump ở bang miền nam của Mỹ trong ngày bầu cử 3.11.2020.
Ông Raffensperger cũng nhắc nhở Tổng thống Trump rằng nhà lãnh đạo đang dựa vào những thuyết âm mưu lan tràn trên mạng xã hội với nghi ngờ cuộc bầu cử Mỹ đã xảy ra gian lận.
Nhà Trắng không đưa ra nhận xét về cuộc gọi trên. Tuy nhiên, hạ nghị sĩ bang Georgia Hank Johnson (thành viên Dân chủ) tuyên bố sẽ có động thái phản ứng ông Trump trước hạ viện, gọi đây là hành vi “ vi phạm luật pháp tiểu bang và liên bang”, theo báo The Hill.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tri

Tri

Các vụ kiện của ông Trump đều bị tòa bác vì thiếu bằng chứng nhưng cuộc điện đàm này, bây giờ là bằng chứng xác đáng nhất hơn tất cả về bản chất sự thật về Trump.
Phaolô Toàn

Phaolô Toàn

tổng thống giờ lộ cuộc gọi này thì thấy chơi không đẹp tý nào rồi
175726

175726

Cuối cùng đã có bằng chứng gian lận bầu cử thật sự.
Thu Hương Đặng

Thu Hương Đặng

Trước khi rời khỏi nhà trắng ông Trump không cam tâm đó thôi.
Nếu lật kèo được trừ khi mặt trời mọc đằng Tây!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca /// Reuters

Bà Merkel tiêm vắc xin AstraZeneca

Ngày 16.4, Thủ tướng Angela Merkel được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca (Anh-Thụy Điển). Cùng ngày, Bộ Y tế Chile thông báo vắc xin của hãng Sinovac (Trung Quốc) đạt hiệu quả 67% trong ngăn ngừa Covid-19.
'Thần y' Goliat chữa trị cho bệnh nhân ở Cuba /// Reuters

Xuất hiện ‘thần y’ chữa Covid-19 ở Cuba

Bằng các phương tiện ‘chuyên dụng’ như dao rựa, búa kết hợp cùng ‘bài thuốc’ là rượu rum và long não, một ‘thần y’ ở Cuba đang thu hút nhiều người tìm đến, và ông khẳng định có thể chữa trị cả Covid-19.