Lỡ lời hay nghĩ thật?

0 Thanh Niên
Các thành viên NATO chưa nguôi ngoai tâm trạng không hài lòng về phát biểu và cách hành xử của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị cấp cao thường niên vừa rồi thì lại bị ông Trump cho thêm đòn nữa.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp báo sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels (Bỉ) ngày 12.7 Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp báo sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels (Bỉ) ngày 12.7
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp báo sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels (Bỉ) ngày 12.7
Trả lời phỏng vấn Fox News mới đây, ông Trump không chỉ tỏ ý Mỹ không còn sẵn sàng thực thi cam kết đảm bảo an ninh cho các thành viên NATO theo điều 5 của hiệp ước thành lập liên minh, mà còn công khai cho rằng Montenegro - thành viên thứ 29, mới được NATO kết nạp, là "hiếu chiến" và "có thể gây ra chiến tranh thế giới thứ ba". Cả hai thông điệp này là chuyện tày đình đối với NATO, đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của Mỹ với các thành viên khác cũng như tới vị thế, vai trò và cái uy của Mỹ trong NATO.
Cho nên NATO hy vọng là ông Trump chỉ lỡ lời.
Vậy ông Trump đã lỡ lời hay nghĩ thật? Đúng là không thể loại trừ hoàn toàn khả năng nào. Cho tới nay, ông Trump đã phát ngôn không như những người tiền nhiệm về mọi chuyện chứ không chỉ riêng về NATO, cũng đã không ít lần bị cho là lỡ lời. Nhưng thực tế cho thấy trong mọi lần lỡ lời đều ẩn hiện quan điểm riêng và suy nghĩ thật lòng của ông Trump.
Lần này, ông đã thể hiện theo cách đặc thù của mình tạo cảm nhận như thể đã lỡ lời. Phát biểu của ông Trump đều hàm chứa quan điểm rất nhất quán và nhận thức xuyên suốt của ông là nước Mỹ không còn cần NATO như trước nữa, NATO đã lỗi thời và các thành viên khác phải trả giá thỏa đáng thì Mỹ mới thực hiện cam kết ở điều 5.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm