Lối thoát Brexit

0 Thanh Niên
Hôm qua, Hạ viện Anh đã thông qua thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson đạt được với Liên minh Châu Âu (EU) với kết quả 330 phiếu thuận và 231 phiếu chống.
Nếu suôn sẻ, Anh sẽ rời EU đúng hạn chót ngày 31.1.2020 /// Reuters Nếu suôn sẻ, Anh sẽ rời EU đúng hạn chót ngày 31.1.2020 - Reuters
Nếu suôn sẻ, Anh sẽ rời EU đúng hạn chót ngày 31.1.2020
Reuters
Đây có thể coi là bước ngoặt đáng kể, mở đường cho việc đưa Anh rời khỏi khối liên minh đúng thời hạn chót vào ngày 31.1 sắp tới.
Mặc dù thỏa thuận còn phải qua ải Thượng viện Anh, Nữ hoàng chính thức công bố và Nghị viện châu Âu phê chuẩn, tuy nhiên vượt qua được cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện đã là thành công lịch sử. Các thỏa thuận về Brexit trước đó đều không thể qua nổi ải Hạ viện, khiến tiến trình “ly hôn” đầu tiên tại EU bế tắc suốt hơn 3 năm, kéo theo đó là sự chao đảo và chia rẽ lớn trong nội bộ chính trường Anh.
Người tiền nhiệm của ông Johnson là bà Theresa May, vốn nổi tiếng là chính trị gia bền chí nhưng cuối cùng cũng bất lực trong cuộc lèo lái đưa nước Anh rời khỏi EU. Vì vậy việc được Hạ viện thông qua thỏa thuận Brexit không chỉ là sự tháo gỡ nút thắt cho nước Anh mà còn là chiến thắng của Thủ tướng Johnson.
Nếu diễn ra suôn sẻ, Anh sẽ rời EU đúng hạn. Tuy nhiên, công việc của Thủ tướng Johnson sẽ chưa dừng lại ở đó. Giai đoạn thứ hai được dự báo cũng sẽ đầy thách thức khi Anh phải đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với khối EU. Nếu không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp (hiện dự kiến kéo dài đến hết năm 2020), hai bên sẽ chỉ có 11 tháng để chốt hạ với nhau về vấn đề thương mại. Chính Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cũng cảnh báo cuộc đàm phán chắc chắn sẽ rất khó khăn và không loại trừ khả năng Anh mất quyền tự do tiếp cận thị trường khối.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một cuộc phóng vệ tinh vào quỹ đạo của SpaceX. Ảnh nhỏ: Chuột bị ức chế myostatin có cơ bắp lớn hơn chuột bình thường /// AFP/chụp màn hình Evolving Sciences

Khi chuột lên vũ trụ

Chuột là con vật đứng đầu tiên trong 12 con giáp và cũng là một trong những loài đầu tiên được con người đưa vào vũ trụ.