Lời xin lỗi hay nước cờ chính trị

0
Tỉ phú Mỹ Michael Bloomberg mới đây nhận sai và xin lỗi về chính sách ngăn chặn tội phạm gây tranh cãi từng áp dụng thời còn là Thị trưởng New York (giai đoạn 2002 - 2013).
Chính sách cho phép cảnh sát tra hỏi và lục soát bất cứ ai có dấu hiệu khả nghi mặc dù không có lệnh bắt giữ. Nếu phát hiện vũ khí hoặc chất cấm, đối tượng sẽ bị bắt còn không thì được thả đi. Chính sách này hình thành từ trước khi ông Bloomberg nhậm chức nhưng được triển khai quyết liệt lên đỉnh điểm trong thời gian ông làm thị trưởng.
Chính sách này gây làn sóng phản đối từ cộng đồng và bị coi là phân biệt chủng tộc vì đa số người bị kiểm tra là người da màu, gốc Mỹ Latin và phần lớn đều không vi phạm gì. Đáng chú ý, ông Bloomberg lâu nay luôn cương quyết bảo vệ chính sách này bất chấp thực tế cho thấy tỷ lệ phạm tội tại New York giảm xuống từ khi việc khám xét tùy tiện không còn được thực thi nhiều do phản ứng, kiện tụng.
Một số người hoan nghênh việc ông Bloomberg dũng cảm nhận lỗi nhưng nhiều người không chấp nhận lời xin lỗi muộn màng này, trong khi một số khác tỏ ra hoài nghi mức độ chân thành vì tính đến đầu năm nay thì ông vẫn cho rằng mình đúng. Với việc ông Bloomberg vừa rục rịch tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, hành động trên ngay lập tức bị nghi ngờ là nước cờ chính trị nhằm lấy lòng cử tri da màu.

Lãnh đạo Facebook sợ ứng cử viên tổng thống Mỹ nào?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng về các lực tương tác trong vũ trụ /// Shutterstock

Hé lộ manh mối về 'lực thứ 5' đầy bí ẩn

Các nhà khoa học Hungary tuyên bố đã tìm thấy manh mối về một dạng hạt hạ nguyên tử mà họ gọi là “X17”, được cho là có thể mang đến lời giải về vật chất tối và viết lại các định luật vật lý hiện có.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng