Lũ lớn đổ về, đập Tam Hiệp mở tới 7 cổng xả lũ

4 Thanh Niên Online
Tân Hoa xã vừa đăng một số hình ảnh chụp ngày 19.7 cho thấy đập Tam Hiệp mở thêm cổng xả lũ ít nhất 3 lần trong ngày, trong lúc nước lũ tiếp tục đổ về hồ chứa của đập này.
Đập Tam Hiệp mở 7 cổng xả lũ tối 19.7 /// Chụp màn hình Xinhuanet.com Đập Tam Hiệp mở 7 cổng xả lũ tối 19.7 - Chụp màn hình Xinhuanet.com
Đập Tam Hiệp mở 7 cổng xả lũ tối 19.7
Chụp màn hình Xinhuanet.com
Lúc 8 giờ sáng 18.7, dòng nước lũ đổ về hồ chứa của đập Tam Hiệp với vận tốc 63.000 m3/giây và tình trạng này kéo dài tới 18 giờ đồng hồ trước khi lưu lượng nước giảm xuống còn 46.000 m3/giây. Nhằm giảm áp lực nước trong hồ chứa, 3 cổng xả lũ của đập Tam Hiệp đã được mở vào sáng 18.7.
Tuy nhiên, hình ảnh chụp sáng 19.7 cho thấy đập Tam Hiệp mở 5 cổng xả lũ và ảnh chụp trưa cùng ngày cho thấy có thêm một cổng được mở. Tính đến 14 giờ ngày 19.7, đập Tam Hiệp giữ 14 tỉ m3 nước trong mùa lũ chính năm nay, theo Tân Hoa xã.
Lũ lớn đổ về, đập Tam Hiệp mở tới 7 cổng xả lũ - ảnh 1

Cảnh đập Tam Hiệp xả lũ vào sáng 19.7

Chụp màn hình Xinhuanet.com

Lũ lớn đổ về, đập Tam Hiệp mở tới 7 cổng xả lũ - ảnh 2

Cảnh đập Tam Hiệp xả lũ vào trưa 19.7

Chụp màn hình Xinhuanet.com

Hình ảnh chụp tối 19.7 cho thấy 7 cổng xả lũ của Đập Tam Hiệp được mở. Vào lúc 20 giờ cùng ngày, mực nước hồ chứa của đập Tam Hiệp chạm tới 164,18 m, mức cao nhất kể từ khi đập được xây và vượt mức cảnh báo lũ gần 20 m, theo Tân Hoa xã.
Lũ lớn đổ về, đập Tam Hiệp mở tới 7 cổng xả lũ - ảnh 3

Cảnh đập Tam Hiệp xả lũ vào tối 19.7

Chụp màn hình Xinhuanet.com

Tân Hoa xã ngày 8.7 dẫn lời trợ lý giám đốc Trung tâm liên lạc và điều phối tầng Tam Hiệp Bao Chánh Phong khẳng định hồ chứa của đập Tam Hiệp có thể chịu đựng được mực nước cao tới 175 m.

[VIDEO] Mực nước hồ chứa đập Tam Hiệp vượt mức cảnh báo lũ gần 20 m

Đập Tam Hiệp được xây trên sông Dương Tử đoạn chảy ngang thị trấn Tam Đẩu Bình thuộc tỉnh Hồ Bắc. Dự án này được khởi công từ năm 1994 và vận hành đầy đủ từ tháng 7.2012, với vốn đầu tư 200 tỉ nhân dân tệ (hơn 664.000 tỉ đồng). Đây là đập thủy điện lớn nhất trên thế giới, gồm một đập cao 185 m và một hồ chứa nước dài 660 km, được thiết kế để tạo ra điện và kiểm soát lũ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Trung Quốc tự tin tuyên bố đập Tam Hiệp CÓ THỂ chịu đựng được mực nước 175 m nhưng có lẽ hiện nay với mực nước gần 165 m thì thực sự đã là báo động đỏ và họ đang nỗ lực bằng mọi cách như phá đê, xả tới 7 cổng xã lũ để giảm nhanh mực nước chuẩn bị đối phó với đỉnh lũ mới sắp sửa tràn về. Bây giờ có lẽ Trung Quốc mới thấm thía câu :" tham thì thâm ", luôn nghĩ đến việc tích trữ tài nguyên nước ở mức tối đa giờ thi nó lại gây khó khăn nguy hiểm cho chính mình.
Rubi

Rubi

Mưu sự tại nhân.Thành sự tại Thiên
Cường Trần

Cường Trần

Không có loại bê tông nào là vĩnh cửu cả, hết hạn sử dụng bê tông sẽ vỡ, chỉ còn là thời gian thôi.
Phương

Phương

Sức chứa quá lớn có thể gây ra động đất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm