Lực lượng tuần duyên Nhật đang theo dõi động thái của Trung Quốc ở Biển Đông?

0 Thanh Niên Online
Một thành viên của Lực lượng tuần duyên Nhật Bản (JCG) cho rằng trước tiên cần chú ý các động thái của Bắc Kinh ở Biển Đông sau khi Luật Hải cảnh của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1.2.
Các thành viên của Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc trên tàu hải cảnh 5204 tại cảng ở Manila, Philippines ngày 14.1.2020 /// Chụp màn hình The Philippine Star Các thành viên của Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc trên tàu hải cảnh 5204 tại cảng ở Manila, Philippines ngày 14.1.2020 - Chụp màn hình The Philippine Star
Các thành viên của Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc trên tàu hải cảnh 5204 tại cảng ở Manila, Philippines ngày 14.1.2020
Chụp màn hình The Philippine Star
Kể từ khi luật trên có hiệu lực, Nhật đặt trong tình trạng cảnh giác, đặc biệt là chính phủ Nhật, Bộ Quốc phòng, cũng như JCG, theo tờ The Japan Times hôm nay 26.2.
Hôm 21.2, hai tàu hải cảnh cố tiếp cận một tàu cá Nhật đang hoạt động gần quần đảo có tranh chấp với Trung Quốc Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Trong đó có một tàu dường như trang bị pháo, theo Kyodo News dẫn thông báo từ JCG.
“Dù sẽ không có sự thay đổi ngay lập tức trong tình hình hiện nay, nhưng nguy cơ đụng độ bất ngờ trong tương lai không thể bị loại trừ”, một quan chức kỳ cựu của JCG nhấn mạnh.

Nhật Bản cho phép lực lượng tuần duyên bắn tàu nước ngoài tiếp cận đảo tranh chấp?

Hiện không rõ liệu Trung Quốc sẽ có động thái mạnh bạo hơn ở gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong tương lai gần hay không, nhưng cách Trung Quốc hành xử ở Biển Đông có thể hé lộ dấu hiệu.  “Điều quan trọng là trước tiên phải chú ý những động thái của Trung Quốc ở Biển Đông”, một thành viên JCG nhấn mạnh, theo The Japan Times.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ các hoạt động của lực lượng hải cảnh Trung Quốc, bao gồm việc ban hành luật sẽ tác động như thế nào đến các quốc gia trong khu vực”, Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi tuyên bố hôm 30.1, hai ngày trước khi Luật Hải cảnh của Trung Quốc có hiệu lực, theo Kyodo News.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm