Malaysia hủy dự án đường sắt gần 20 tỉ USD với Trung Quốc

0 Thanh Niên
Ngày 26.1, Bộ trưởng Kinh tế Malaysia Azmin Ali thông báo hủy dự án Tuyến đường sắt bờ đông (ECRL) với tổng vốn đầu tư 81 tỉ ringgit (19,6 tỉ USD).
Mô hình xe lửa trong lễ ra mắt dự án ECRL hồi năm 2017 /// Chụp màn hình SCMP Mô hình xe lửa trong lễ ra mắt dự án ECRL hồi năm 2017 - Chụp màn hình SCMP
Mô hình xe lửa trong lễ ra mắt dự án ECRL hồi năm 2017
Chụp màn hình SCMP
Dự án này trước đó được giao cho Công ty xây dựng liên lạc Trung Quốc (CCCC) và 85% vốn đầu tư do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cấp. “Chi phí phát triển ECRL quá lớn nên chúng tôi không có khả năng vào lúc này”, AFP dẫn lời ông Azmin cho hay.
Ông nói thêm nếu vẫn tiến hành thì Kuala Lumpur sẽ phải trả lãi 500 triệu ringgit mỗi năm. Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng, còn Bộ trưởng Azmin cho hay Bộ Tài chính Malaysia sẽ quyết định về mức bồi thường hủy hợp đồng.
Dự án ECRL được ký kết năm 2016 dưới thời Thủ tướng Najib Razak và được cho là một trong những trụ cột của sáng kiến Vành đai và Con đường. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền hồi tháng 5.2018, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ra lệnh tạm dừng nhiều dự án lớn được ký dưới thời ông Najib nhằm cắt giảm khoản nợ 1.000 tỉ ringgit với ECRL bị chỉ đích danh là quá đắt đỏ và không cần thiết.
 
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.