Manila và chính sách với Bắc Kinh

(Chuyên gia của Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam, Singapore)
0 Thanh Niên
Tuần qua, quan hệ Trung Quốc - Philippines có nhiều diễn biến xoay quanh tình hình Biển Đông. Dù vậy, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bông đùa rằng Bắc Kinh có thể xem xét để Philippines thành một phần lãnh thổ của Trung Quốc.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh  /// Reuters Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh - Reuters
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh
Reuters
Tại các cuộc họp diễn ra ở Singapore vào đầu năm nay, Bắc Kinh vẫn khẳng định sẽ đạt được những bước tiến mới cho Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Nhưng thực tế, hoạt động quân sự hóa các thực thể ở vùng biển này dường như không hề dừng lại.
Trong khi đó, vấn đề Biển Đông đã được Tổng thống Duterte đi theo định hướng hạn chế sự va chạm gây ảnh hưởng quan hệ song phương, đặc biệt là để không tác động xấu đến các khoản đầu tư của Trung Quốc dành cho Philippines.
Bất chấp một số chỉ trích trong nội bộ, Manila cũng đang thảo luận với Bắc Kinh về hợp tác khai thác năng lượng ở một số vùng biển. Ông Duterte thể hiện rõ chính sách tạm gác các bất đồng về chính trị để đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Trung Quốc.
Hơn thế nữa, thực tế thì nội các của ông Duterte đang ưu tiên nhiều hơn để xử lý các vấn đề liên quan ly khai, khủng bố trong nước. Còn việc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông dường như là “hòn đá tảng” sau cùng trong danh sách cần giải quyết. Manila gần đây luôn cố tỏ ra kiềm nén các căng thẳng ở vùng biển này.
Với những thực tế trên, Philippines trong thời gian tới sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách trên, và trong ngắn hạn thì khó có sự thay đổi nào.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quyết định mới của Campuchia được cho là liên quan đến thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có hộ chiếu nước này /// Reuters

Campuchia siết chặt cấp hộ chiếu

Chính phủ Campuchia ra lệnh siết chặt lại quy trình cấp hộ chiếu đặc biệt cho người nước ngoài, động thái được cho là liên quan đến thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có hộ chiếu nước này. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2018 /// AFP

Nguy cơ Mỹ rút khỏi NATO

Giới chức Mỹ lo ngại Tổng thống Donald Trump sẽ cân nhắc rút khỏi NATO trong năm nay sau nhiều lần nhắc đến ý định này.