Tổng thống Duterte muốn binh sĩ Philippines đến Trung Quốc huấn luyện

3 Thanh Niên Online

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines lại cho rằng học thuyết quân sự và vũ khí trang bị của quân đội 2 nước là không tương thích

Tổng thống Rodrigo Duterte nói chuyện với binh sĩ Philippines hồi tháng 8.2017 /// Reuters Tổng thống Rodrigo Duterte nói chuyện với binh sĩ Philippines hồi tháng 8.2017 - Reuters
Tổng thống Rodrigo Duterte nói chuyện với binh sĩ Philippines hồi tháng 8.2017
Reuters
Trong bối cảnh Manila tiếp tục tìm cách cải thiện quan hệ với Bắc Kinh, Tổng thống Rodrigo Duterte vừa tuyên bố ông muốn binh sĩ nước này tham gia các đợt huấn luyện ở Trung Quốc.
Tổng thống Duterte lý giải rằng cần phải có sự cân bằng về nơi huấn luyện cho binh sĩ Philippines, mà phần lớn đều muốn được tiếp tục trau dồi khả năng ở Mỹ, theo tờ The Philippine Star hôm 21.2.
“Hầu hết binh sĩ Philippines sẽ lập tức chọn Mỹ. Từ lâu, họ đã muốn như thế. Đề xuất của tôi là nhóm kế tiếp sẽ đi đến Trung Quốc để có sự cân bằng”, ông Duterte nhấn mạnh khi phát biểu tại Câu lạc bộ kinh doanh Philippines-Trung Quốc ở Manila.
Tuy nhiên, Tổng thống Duterte nói rõ rằng Philippines sẽ không cắt đứt quan hệ với đồng minh truyền thống là Mỹ, dù ông đã cáo buộc Washington can thiệp vấn đề nội bộ của quốc gia Đông Nam Á này.
Trong khi đó, cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines Roilo Golez tỏ ra nghi ngờ về kết quả mà binh sĩ nước này có thể đạt được khi tham gia huấn luyện ở Trung Quốc.
“Các học thuyết và thiết bị của các lực lượng vũ trang Philippines nói chung tương thích với quân đội Mỹ vì Mỹ là đồng minh kể từ năm 1951. Điều đó không thể được thay đổi để phù hợp với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc”, ông Golez nhấn mạnh.
Ông Golez còn cho rằng rào cản ngôn ngữ và tình trạng thiếu kinh nghiệm tác chiến gần đây của quân đội Trung Quốc có thể là những trở ngại cho binh sĩ Philippines khi tham gia huấn luyện ở nước này, theo tờ South China Morning Post.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

bao công

Ông Duterte nên ra lệnh cho binh sĩ Philippines học tiếng hoa luôn đi

Zu

TQ huấn luyện để đánh ai?

Trần Lư

Đây là pha "Bất chiến tự nhiên thành" của Trung Quốc đã đến hồi kết thúc tốt đẹp! Mỹ một lần nữa đại bại ở Đông Nam Á !!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người nhập cư đã từ bỏ trợ cấp y tế, thẻ giao thông công cộng và khí đốt vì sợ bị trục xuất /// Reuters>

Nguy cơ mất thẻ xanh ở Mỹ nếu nhận trợ cấp

Di dân tại Mỹ có thể bị loại khỏi danh sách đăng ký thường trú nhân nếu họ bị phát hiện “phụ thuộc quá mức” vào các hệ thống trợ cấp xã hội, như tem phiếu thực phẩm, bảo hiểm y tế Medicaid, trợ cấp nhà cửa..., theo Reuters.
Joseph Pham tử vong nghi so sốc ma túy /// Chụp màn hình The Age>

Người gốc Việt chết tại lễ hội âm nhạc Úc

Theo trang tin News.com.au, 2 người gốc Việt Joseph Pham (23 tuổi) và Diana Nguyen (21 tuổi) đã thiệt mạng nghi do sốc thuốc khi tham dự lễ hội âm nhạc Defqon.1 ở khu Penrith thuộc thành phố Sydney (Úc) hồi cuối tuần trước.
Xe ngựa trên đường phố Chicago /// Chụp màn hình Chicago Tribune>

Ra tòa vì... ngựa

Tờ Chicago Tribune đưa tin, 3 chủ hãng xe ngựa kéo ở thành phố Chicago (Mỹ) đâm đơn kiện các nhà hoạt động vì quyền động vật với cáo buộc tội phỉ báng và can thiệp vào công việc làm ăn của họ.